Tự làm xúc xích

Tự làm sausage

Ở đây mình tập trung 1 loạt các công làm xúc xích các loại, từ lợn, gà, bò đến hải sản đều có. Thực ra còn nhiều công thức hơn nữa, nhưng đây là những loại mình thích nhất nên chỉ lưu lại có chừng này thôi. Nếu có điều kiện, mọi người hãy thử tự làm ăn thử mà xem, đảm bảo ăn đứt so với những loại mua sẵn ngoài siêu thị ~^_^~

1 số chú ý khi làm xúc xích:

  • Những loại xúc xích chế biến từ thịt gia cầm, gia súc thì nên dùng vỏ từ ruột lợn/heo. Vì những loại này cần thời gian lâu hơn để chín ở bên trong, nên nếu dùng loại vỏ mỏng hơn thì dễ dẫn đến tình trạng ngoài cháy trong sống.
  • Những loại xúc xích có nhân là thủy hải sản, hoặc những loại nguyên liệu nhanh/dễ chín bên trong thì nên dùng loại vỏ mỏng, ví dụ như vỏ từ ruột cừu.
  • Thường thì như mọi người ăn đều thấy ruột xúc xích nhuyễn như thế nào (gần giống như giò của mình) nên là trừ khi có note đặc biệt trong công thức, còn lại thì mọi người cứ mạnh dạn mà cho tất vào máy mà xay thật lực thôi ^_^ hehehe.
  • Công thức của mình note ở đây có khối lượng khá lớn, mọi người tự tính toán xem muốn làm bao nhiêu thì thêm bớt dựa theo công thức gốc là được.
  • Cách làm xúc xích thì chỉ có 1 – đó là xay thịt & trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau, sau đó thì nhồi vào vỏ nên mình sẽ chỉ ghi lại những gì cần đặc biệt chú ý/làm (nếu có) ở mỗi công thức thôi nhé J
  • Với những công thức có chất lỏng như nước, rượu…cách làm tốt nhất là trộn đều các loại gia vị & chất lỏng với nhau, sau đó mới trộn vào thịt ß dễ trộn đều hơn.

*****************************************************************************

Xúc xích cừu 

  • Kiểu Mỹ:

Khoảng 2,3kg thịt cừu.

1 cup hành tây băm nhuyễn.

8 tép tỏi to mài hoặc băm nhuyễn.

2 tsp hạt tiêu đen.

1 tbsp muối.

2/3 cup lá bạc hà tươi băm nhỏ.

1 cup nước lã.

  • Kiểu Maroc:

1,3 – 1,4kg thịt cừu.

1 tsp muối.

1,5 tsp bột cà ry.

1,5 tsp hạt tiêu đen xay thô (coarsely ground).

½ tsp bột quế.

½ tsp lá cây húng tây khô (thyme).

1 tsb quả currant băm nhuyễn.

½ cup nước hạt lựu ép.

1 tsp tỏi băm/mài nhuyễn.

currants

quả currant tươi

//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

  • Kiểu Maroc (#2):

 

    4,5kg thịt cừu. 3 cups hành tây băm nhuyễn. 3 cups rau mùi tây (parsley) thái nhuyễn. 2 cups nước đá (nước lạnh như nước đá nhé, chứ không phải là đá cục đâu ^_^ ) 3 tbsp muối. 2 tbsp bột cayenne (1 loại bột ớt đỏ). 1 tbsp hạt tiêu đen mới xay. 1 tbsp lá oregano  khô. 1 tbsp lá rau mùi khô (coriander). 1 tbsp lá kinh giới khô (marjoram). 1 tsp bột thì là (cumin).    

  • Kiểu Aussie:

 

   1,3 – 1,4kg thịt cừu. 2 miếng cà chua khô băm nhuyễn. 230g feta cheese bóp vụn. 3 tbsp lá húng quế tươi (basil) thái nhuyễn. 1 tbsp lá rosemary băm nhuyễn. 1 tsp muối. ½ tsp hạt tiêu.      

  • Kiểu đơn giản:

 

   1,3 – 1,4kg thịt cừu. 1 tsp muối. 1 tsp hạt tiêu. 1 tsp lá húng quế (basil) tươi thái nhỏ, băm nhuyễn. 1 tsp lá ngải thơm (tarragon). ¼ cup nước ép hạt lựu.    

  • Kiểu khác:

 

   1,3 – 1,4kg thịt cừu. 1 tsp muối. 1,5 tsp bột thì là (cumin). 2 tsp hạt tiêu đen. 4 tsp bột paprika. 1,5 tsp bột cayenne (bột ớt đỏ). 1 tsp bột quế. ½ cup nước hạt lựu ép. 1,5 tsp tỏi băm/mài nhuyễn 1 tsp gừng băm nhuyễn. 1 tsp lá húng tây /thyme) khô.       *********************************************************************** Xúc xích vịt   4,5kg thịt vịt. 0,5 cup dry red wine. 3 tbsp muối. 2 tsp hạt mù tạt (mustard seed). 1 tsp hạt tiêu đen xay. 2 tbsp hạt tiêu trắng. 1 tsp lá ngài đắng (sage) khô nghiền nhỏ. ½ cup hành tây băm nhuyễn.     *********************************************************************** Xúc xích gà & cà chua khô   Khoảng 2,3kg thịt đùi gà bỏ xương (có cả da). 340g hành tây, bóc vỏ, bổ làm 4. 200g cà chua khô (sun-dried tomatoes), ngâm trong nước nóng khoảng 15’ cho mềm, sau đó vớt ra để ráo. 2 tbsp hạt mùi (coriander seed). 2 tbsp rosemary. 2 tbsp oregano. 1 tbsp celery seeds. 1 tbsp (thyme). 1 tbsp muối Kosher.  

  • Xay thịt gà, sử dụng đĩa có lỗ size ¼ inch.

 

   

  • Xay cà chua & hành tây.

 

   

  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau.

 

        *********************************************************************** Xúc xích thủy hải sản    

  • Xúc xích cá hồi:

 

   1kg thịt cá hồi. 1 quả trứng đánh tan. ½ tsp celery salt (1 loại muối gia vị, còn được dùng trong pha chế Bloody Mary…) ¼ tsp hạt mù tạt nghiền (crushed mustard seeds). ¼ tsp hạt tiêu đen, ¼ tsp bột bay leaf (ground bay leaf). ¼ tsp bột đinh hương (ground cloves). ¼ tsp bột gừng. ¼ tsp bột thảo quả (cardamom). ¼ tsp bột mace (1 loại gia vị từ vỏ bọc hạt của quả nutmeg) 1 tsp bột paprika. 1 tsp nước cốt chanh (lime juice).       nutmeg anatomy (mace)//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

  • Xúc xích hải sản:

1kg bào ngư (hoặc có thể thay thế bằng các loại sò, sò/cồi điệp…).

4kg cá (salmon, flathead or any white-meat fish).

1 tbsp muối.

1 tbsp nước cốt chanh (lemon).

1 tbsp vỏ chanh bào nhuyễn (lemon rind).

1 tsp muối hạt.

1 tsp hạt tiêu đen xay.

1 tsp lá kinh giới (marjoram).

1 nhúm gừng băm nhuyễn.

  • Cho vào cối xay tay để xay (mince in a coarse grinder).

***********************************************************************

Xúc xích Italian với rượu & cheese

1,8kg thịt lợn.

0,5kg thịt bò.

1 tbsp đường nâu.

1,5 tsp hạt tiêu đen nguyên hạt đập dập.

5 tsp muối.

2 tbsp hạt thì là (fennel seeds).

1 tbsp ớt khô nghiền tấm (crushed red pepper flakes).

1 cup rượu vang đỏ để lạnh.

3 tbsp Romano cheese bào.

  • Trộn đều phần gia vị với nhau, sau đó thì trộn đều vào hỗn hợp thịt xay..

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: