Cốm xào

com xao1

sản phẩm của lần thử nghiệm đầu tiên ^_^ kỹ thuật đảo chưa được chuẩn lắm nên có tý nát :-p

 

Có lẽ bất cứ người Hà Nội nào khi xa nhà, một trong số những món ăn họ nhớ nhất là món cốm. Các món từ cốm của Hà Nội thì có thể kể ra 1 loạt, ví dụ như cốm tươi ăn với chuối trứng cuốc, chè cốm, chả cốm, bánh cốm, cốm xào…hay thậm chí là kem cốm Tràng Tiền (mặc dù mình cũng không chắc liệu người ta có dùng cốm để làm thật không nữa :-p nhưng quan trọng nó ngon là được rồi nhỉ ^_^ hehehe).

Nhớ hồi xưa, cứ đến mùa thu là bà nội mình lại hay làm món cốm xào. Mình thích nhất là đứng ngóng bà xào cốm (thực ra là để canh me cái chảo) & mồm thì liên tục ”nhắc nhở” bà rằng ”cái chảo là của con” J)) Sau khi cốm xào xong & được bà xúc ra đĩa để thắp hương thì còn lại cái chảo với 1 lớp cốm bén dính ở dưới đáy. Lúc này thì 1 là đợi bà dùng cái xẻng xào cậy nó lên rồi chia cho 2 chị em, còn không thì mình đã tay lăm lăm cái thìa đợi sẵn, chỉ cần ”đèn xanh” được bật 1 phát là lập tức xông lên ngay J)) Ui chao sao mà nó ngon, bất kể là cốm xào ”thành phẩm” (cái đã được bà xúc ra đĩa), hay là cái cốm ”vét chảo” giòn tan này. Vừa thơm lừng mùi cốm (tất nhiên rồi), vừa béo (bà nội mình ngày xưa nấu ăn bằng mỡ, chứ rất ít dùng dầu. Mặc dù như vậy thì có vẻ như không healthy lắm, nhưng phải công nhận dùng mỡ làm đồ ăn ngon hơn dùng dầu thực vật :-p ), độ ngọt lại rất vừa phải, dẻo mà không nát (y) Tóm gọn lại, trừ món cốm xào của bà nội làm, mình vẫn chưa ăn được ở đâu món cốm xào ngon như vậy hết.

Hơn 8 năm ở đây, nhưng phải đến tận năm nay mình mới dám ”xa xỉ” làm thử món cốm xào này. Trong nhà mặc dù lúc nào cũng có cốm khô (hàng ”thửa” gửi hoặc mang từ VN qua), nhưng cũng không dám ”hoang phí”. Phần lớn chỉ dùng để trộn vào nhân làm món vịt/chim nhồi hạt sen hầm, hay thỉnh thoảng làm 1 bát chè cốm ăn cho đỡ thèm thôi. Đợt vừa rồi mới được gửi cho hẳn 1 cưn loại ngon, mình mới ”liều mình” thí nghiệm 1 phen. Mặc dù không được ngon như hàng authentic bà nội làm ngày xưa, nhưng cũng được đến 6 phần, & quan trọng nhất là nó giải quyết được cơn thèm ”mùa thu Hà Nội” của mình ^_^

Hehehe. Dông dài 1 tẹo thế thôi, giờ thì mình sẽ hướng dẫn mọi người làm cốm xào bằng cốm khô nhé (lý do tại sao mình không hướng dẫn làm bằng cốm tươi là vì mình chưa bao giờ làm bằng cốm tươi cả :-p ngày xưa khi còn ở nhà, đã có lão thái hậu với mẫu hậu rồi, nên có bao giờ biết xào cốm là gì đâu ^_^ Giờ qua đây, muốn ăn thì phải tự lăn vào bếp, thêm nữa là bên này không có cốm tươi, nên mình chỉ biết làm với cốm khô thôi😀 kakaka).

 

Nguyên liệu (cho 1 đĩa phi 20 như trong ảnh):

250g cốm khô (loại cốm hạt dầy 1 chút nhé, thì lúc xào sẽ không bị nát).

250ml nước dừa (hoặc nước lã).

Khoảng 40g đường phèn nếu dùng nước dừa, hoặc khoảng 75g nếu dùng nước lã (dùng đường trắng cũng được, nhưng người nào tinh sẽ nhận ra nó có vị hơi chút xíu chua trong miệng sau khi ăn).

Khoảng 2 thìa dầu ăn.

 

Cách làm:

Vo đãi qua chỗ cốm với nước lạnh để loại bớt vỏ trấu nếu có. Vẩy cho ráo nước, sau đó cho vào 1 cái đĩa (sâu lòng 1 chút) hoặc âu.

Đun 150ml nước dừa cho đến khi bốc khói nghi ngút (không cần đun sôi) thì lấy ra, rưới đều lên chỗ cốm rồi đậy lại (bằng nắp hoặc nilon thực phẩm).

 

CIMG2962

 

Để khoảng 1h cho cốm mềm. Trong quá trình ngâm cốm, thỉnh thoảng dùng dĩa hoặc đũa đảo lên cho cốm được ngấm đều nước.

Bắc 1 cái chảo chống dính lên bếp, cho vào 100ml nước dừa còn lại vào chảo cùng với đường phèn. Đun ở lửa to cho đến khi bắt đầu tạo bong bóng (dấu hiệu của việc sắp sửa đến điểm sôi) thì hạ xuống lửa trên trung bình (medium high).

 

CIMG2959

 

Khi nước sôi và đường tan hết thì cho 1 thìa dầu ăn vào. Sau đó cho chỗ cốm vào cùng.

Cầm đũa tách rộng rộng ra (kiểu hình chữ V ấy), cầm nghiêng tay, sau đó đưa tay giống như là gạt gạt để tách cốm ra để có thể xào cho đều. Cố gắng không mạnh tay ngoáy loạn, mà dùng đũa xúc giống như là động tác xúc cơm để tránh cho hạt cốm không bị nát.

 

CIMG2963

cầm đũa nghiêng kiểu kiểu như này, nhưng tách ra rộng hơn 1 chút (vì mải chụp ảnh nên không điều chỉnh được tay :-p hehhehe)

 

Đến lúc nước dừa đã cạn hết, cho thêm độ 1 thìa dầu nữa vào, đảo cho thật đều là được.

 

CIMG2966

thành phẩm làm lần 2. tay đảo đã điêu luyện hơn, hạt cốm vẫn giữ được hình dạng của nó ^_^ yay

 

Xoa 1 ít dầu ăn lên mặt đĩa, đổ cốm xào ra. Lại xoa thêm 1 ít dầu ăn lên bề mặt để cho đĩa cốm nhìn càng thêm bóng đẹp, đồng thời cũng giúp cốm không bị khô nhanh.

 

Note:

Lượng đường mình nêu ra ở đây chỉ là tương đối, vì nó còn phụ thuộc vào độ đậm nhạt của nước dừa, & khẩu vị của các bạn. Các bạn có thể tự tăng giảm tùy thích.

 

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: