Quay đều quay đều quay đều ^_^

Đúng vậy! Hôm nay chúng ta sẽ làm món thịt lợn/heo quay (thịt miếng thôi, chứ không phải quay nguyên con nha. Hehehe).

Món này ở nhà thì chắc chẳng ai lạ, cũng không ai là không biết. Có điều người tự làm thì chắc là không có mấy, nhỉ. Nhưng ở nước ngoài, đặc biệt là mấy nước ít người việt như chỗ mình ở, có muốn ăn thì đành phải tự lăn vào bếp thôi.

Bài này của mình không có liều lượng cụ thể, vì thứ nhất là mỗi lần mình làm số lượng đều không giống nhau, nên phần gia vị ướp hoàn toàn dựa vào ”cảm ứng” & ”quen tay” là chính. Các bạn tự điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân & gia đình bạn nhé. Mình chỉ tập trung nói cách để cho bì lợn nổ giòn thôi <– mục tiêu chính & chung của tất cả chúng ta khi làm món thịt quay, rite ^_^ hehehehe.

Đầu tiên là nói về gia vị ướp thịt.

Trước đây thì mình có thử qua các kiểu, từ đơn giản nhất là muối + tiêu + ngũ vị hương, đến cho thêm dầu hào, ketchup, hoisin…thậm chí nếu bạn nào muốn thì có thể dùng các loại BBQ sauce bán sẵn trong siêu thị, rồi trộn với ít ngũ vị hương thử xem. Mặc dù vị không hoàn toàn truyền thống nhưng ăn cũng hay hay. Những cách trộn thêm này nọ này có 1 ưu điểm đó là bề mặt thịt không bị khô, nhưng lại phải cẩn thận để không bị cháy khét (vì thành phần có chứa đường).

Lần này thì mình dùng cách truyền thống hơn, đó là sử dụng chao đỏ (hoặc trắng cũng được), rượu mai quế lộ, ngũ vị hương, tý tẹo muối & ít hạt tiêu.

Các bạn cho 1 lượng chao tùy ý vào 1 cái bát, lấy thêm 1 ít nước ngâm chao + rượu mai quế lộ (hoặc rượu nấu ăn bình thường cũng ok, nhưng có MQL thì món ăn sẽ thơm hơn rất nhiều) + ít muối tiêu + ngũ vị hương –> dầm cho thật nhuyễn & trộn đều sao cho có được 1 hỗn hợp sền sệt là được (cái này thì điều chỉnh bằng cách thêm bớt rượu MQL). Mọi người chú ý là bản thân chao đã rất mặn nên là chỉ cho thêm 1 tý muối thôi nhé, không lại thành món thịt muối nướng là hỏng đấy. Thêm nữa là chỉ ướp 1 lượng gia vị mà bạn cảm thấy đủ là dừng, nếu còn thừa thì cũng bỏ chứ không nhất thiết là phải dùng cho bằng hết chỗ gia vị đã chuẩn bị đâu nhá 😉 Đương nhiên thiếu thì phải làm thêm.

Sau đó lấy thêm 1 cái bát khác, cho vào đó giấm trắng + muối + baking soda hòa thật đều, để sang 1 bên. Nhớ là đừng cho nhiều baking soda quá nhé, chỉ 1 tẹo thôi là đc rồi (vì theo như giang hồ đồn thổi thì hình như là cho nhiều sẽ bị đắng hay sao đó. Mình chưa cho nhiều bao giờ nên không biết thế nào & cũng không có ý định thử. Bạn nào có nhã hứng thì cứ thử rồi nói cho mình nhé. kekeke). Như mình làm lần này mình pha hơn nửa tbsp giấm trắng + 1 tsp (vơi vơi, gạt ngang) muối + khoảng gần ¼ tsp baking soda.

 

Tiếp đến là làm thịt.

Làm sạch miếng thịt bạn định quay (cái này là dĩ nhiên). Sau đó bắc nồi, đun sôi 1 ít nước, cho thêm ít muối vào rồi cho thịt vào luộc 1 tẹo cho chín chín tái tái cái bì. Nhớ là chỉ cần luộc mặt bì thôi nhé, không cần phải luộc cả phần thịt đâu.

Sau đó vớt ra 1 cái bát hoặc đĩa, để phần thịt ngửa lên trên. Lấy vải hoặc giấy thấm khô nước. Tiếp đến lấy hỗn hợp gia vị ướp thịt đã chuẩn bị ở phía trên xoa đều lên khắp bề mặt thịt & các phía xung quanh. CHÚ Ý KHÔNG XOA GIA VỊ ƯỚP LÊN MẶT BÌ. ok. Ở đoạn ướp này, tùy các bạn có thể để nguyên như vậy mà ướp, hoặc cũng có thể khứa vài đường trên bề mặt rồi ướp, hoặc có thể dùng dĩa (folk) xâm vào miếng thịt rồi ướp cho ngấm gia vị nhiều hơn. (Cá nhân mình thì thấy nó cũng không khác biệt gì nhiều lắm :-p hehehe)

Tiếp theo các bạn lật mặt thịt này úp xuống, để phần bì ngửa lên trên. Cũng dùng vải hoặc giấy thấm cho thật sạch, THẬT KHÔ phần bì. Rồi quét 1 lớp hỗn hợp giấm lên trên mặt bì.

Dùng nilon bọc thực phẩm bọc kín miếng thịt lại, chỉ để hở phần bì ra ngoài. Mục đích là để cho miếng bì được khô nhưng không làm khô đến phần thịt. Các bạn để miếng thịt ở ngoài 1 lát cho phần bì se lại (khô ráo bớt), sau đó mới cho vào tủ lạnh để ướp qua đêm.

Trong trường hợp các bạn đang nhàn rỗi, không có việc gì làm, hoặc đang căm thù đứa nào đó mà không có chỗ trút giận thì có thể lấy cái dĩa hoặc bàn chông rồi xả căm hờn lên miếng bì cũng được (trước khi cho vào tủ lạnh). Việc này lành mạnh hơn là kiếm người gây gổ. Nhỉ 😉

Cái này là theo1 số công thức dạy làm món thịt quay, người ta nói là phải xâm phần bì cho thật kỹ thì bì mới nổ. Nhưng với kinh nghiệm thực tế của mình thì việc châm hay không châm bì không hề ảnh hưởng gì đến việc bì nổ hay xịt (hay ít ra là nó ảnh hưởng không nhiều). Hồi xưa mình từng rất chăm chỉ ngồi chọc bì, chọc cho đến lúc tay tê dại luôn, nhưng kết quả là bì thì mềm oặt, dai nhách, chua lòm (vì quét nhiều hỗn hợp giấm quá) và quan trọng nhất là hoàn toàn ko nổ. Khi mình thỉnh giáo mẫu hậu nhà mình, mẫu hậu bảo mình bị ”dở hơi” >_< ack. Cụ bẩu, nếu phải xâm bì nó mới nổ thì mấy nhà làm thịt quay chết hết ah?! Người ta ngày quay cả bao nhiêu tạ thịt thì ai công đâu mà ngồi châm với chọc như mày :v Cụ bảo nếu thích thì chọc vài nhát cho…vui, chứ không cần phải đến mức ”lao lực” như mình, nhưng quan trọng nhất là phải làm cho miếng bì càng khô càng tốt. Đến lúc đó thì muốn không nở cũng hơi khó ;D Và mình thấy quả nhiên là như vậy, tốn ít sức hơn rất nhiều, mà lại thành công hơn so với ban đầu.

 

Ngày hôm sau, lấy miếng thịt ra khỏi tủ lạnh, quét thêm 1 lần hỗn hợp giấm lên bề mặt bì (1 lớp mỏng thôi nhé), rồi lại để đó cho bì thật khô trở lại (phần thịt thì vẫn bọc trong nilon thực phẩm để tránh cho thịt bị khô). Đến khi bạn cảm thấy ok thì bật lò cho nóng ở nhiệt độ 200 độ C (lửa cả trên cả dưới). Để thịt lên rack của khay nướng, mặt thịt quay lên trên, mặt da xuống dưới, rồi cho vào lò nướng ở ngăn giữa khoảng 15-20’ tùy theo độ lớn của miếng thịt. Sau đó lấy thịt ra, lộn ngược miếng thịt lại, cho mặt da ngửa lên trên, mặt thịt úp xuống dưới, quét thêm 1 lớp mỏng hỗn hợp giấm lên phần bì rồi cho vào nướng thêm khoảng 15-20’ nữa. Đến lúc này bạn vặn lò sang chế độ Grill, chuyển thịt lên nướng ở tầng trên cùng (tầng gần với thanh maiso nhiệt nhất) để nổ bì. Thời gian khoảng 10-15’ gì đó, hoặc cho đến lúc bạn thấy bì nổ được ưng ý mà không bị cháy là ok. Khuyến cáo là không nên dán mặt vào cửa lò lúc này để xem, sẽ bị giật mình vì bì nổ đấy :)) hahaha.

Vậy đó. Kỹ thuật làm món thịt quay chỉ có vậy thôi. Có lẽ hơi dài, nhưng các bạn chỉ cần nhớ 1 key word duy nhất, đó là KHÔ. Chỉ cần bì thật khô thì dù bạn không châm bì nó vẫn nổ. Còn bì mà ẩm ướt, thì dù bạn có cho lên máy khâu bắn thì nó cũng không nổ được đâu. (có khi lần sau mình sẽ thử dùng máy sấy thổi cho cái bì khô cong lên xem nó có thể nổ hơn được nữa không. hia hia hia >:p )

 

PS: nếu các bạn muốn thịt có màu đo đỏ thì có thể dùng màu thực phẩm (loại vẫn dùng để làm bánh bủng ý), hoặc bột hoa hiên trộn vào đồ ướp cũng được. Còn nếu dùng cái gói bột để ướp thịt xá xíu của Thái thì cẩn thận nhé kẻo thịt cháy (vì cái này nó có đường mà).

Thứ nữa là lần này chưa có ảnh. Đợi lần sau làm lại, mình sẽ nhớ chụp ảnh thành phẩm cho mọi người ^_^ uki

Chúc mọi người ”bì nổ lốp bốp” ^_^ hehehehe.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: