Cách làm mứt hoa quả (nói chung)

Chuẩn bị vào hè rồi nhỉ🙂 bà con ở nhà đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị làm mứt bằng những loại hoa quả mùa hè chín mọng, thơm ngon rồi đấy. Mặc dù mình là người không hay ăn ngọt, nhưng mỗi năm đều làm ít nhất 1 loại mứt, để thỉnh thoảng ăn với sữa chua, bánh mỳ, hay là rice pudding…thậm chí sử dụng để làm các loại bánh nữa.

Có 2 cách phổ biến nhất để làm mứt đông đặc lại, đó là sử dụng gelatin (hoặc dùng đường dành cho việc làm mứt đã có sẵn chất làm đông/gelatin ở bên trong), và cách thứ 2 là sử dụng nước cốt chanh để làm cho mứt đông lại. Mỗi 1 phương pháp đều có ưu & khuyết điểm riêng của nó. Bản thân mình đã thử nghiệm cả 2 phương pháp & cảm thấy thích phương pháp dùng nước cốt chanh tốt hơn. Các bạn có thể tự thử hoặc đọc review của mình, rồi cân nhắc “hoàn cảnh” của bản thân mà lựa chọn phương pháp phù hợp cho mình. 

1) Mứt làm đông bằng gelatine (hoặc đường làm mứt – aka đường có pha sẵn gelatine/chất làm đông): 
– ưu điểm: làm nhanh, đơn giản, không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, tỷ lệ thành công cao đến chóng mặt ;) sản phẩm làm ra đẹp như loại bán ngoài hàng Y^_^Y hehehehe
– khuyết điểm: dễ bị vữa sau vài nhát chọc ngoáy, dễ bị chảy/vữa nếu để ở ngoài trong thời tiết mùa hè ở nhà —> cần phải store trong tủ lạnh để giữ độ đông. 

2) Mứt làm đông bằng nước cốt chanh (lemon chanh nhá, chứ mình chưa thử bằng lime chanh bao h nên không biết nó có kết quả giống nhau ko, but dự là cũng vậy thôi :-p kekeke
– khuyết điểm: lích kích, mất thời gian, cần có tý kinh nghiệm & kiên nhẫn ^_^ nếu chưa có kinh nghiệm + hơi hồi hộp + hơi quá cẩn thận —> đun hơi quá lâu thì sẽ có sản phẩm là something in between jam & kẹo mạch nha =)))))))
– ưu điểm: chọc ngoáy thoải mà không sợ bị vữa, chịu đc nhiệt độ cao hơn (so với mứt làm bằng gelatine) nên không lo bị chảy vữa. đảm bảo 101% thành phần thiên nhiên   

 

Đây là link cách làm mứt cherry bằng nước cốt chanh cho mọi người tham khảo. Cách làm này cũng có thể áp dụng cho các loại mứt khác nữa🙂

http://www.davidlebovitz.com/2005/06/norecipe-yikes/

Chúc mọi người thành công với món mứt nhé🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: