Bánh qui cuộn “hoa” Fig & quả chà là (Fig and Date Swirl Cookies)

CIMG2755 photo CIMG2755.jpg

Giởi thiệu qua 1 chút với mọi người về hoa/quả fig nhé. Theo từ điển tiếng Việt thì Fig được dịch là ”quả sung” (chắc thế có lẽ phải gọi là quả sung tây nhỉ ^_^ hehehe). Trong siêu thị nó được bày ở khu vực “fruits”, thậm chí rất nhiều người cũng nghĩ nó là “quả” nhưng trên thực tế thì Fig là 1 loại hoa. Ngạc nhiên chưa! Nếu giải thích theo kiểu thực vật học thì nó hơi lằng nhằng, nhưng ngắn gọn lại thì nó là 1 loại “hoa” có cấu tạo đặc biệt  nên khiến nhiều người lầm tưởng & gọi nó là “quả”. Anyway, người ta có thể làm rất nhiều thứ với Fig, ví dụ như làm mứt, quả khô, sử dụng trong các món mặn, ngọt, salad, bánh trái, tráng miệng, hay đơn giản nhất – ăn tươi.

 

 

feigen

fig tươi

 

figs khô

fig khô

 

fig violet de bordeaux

cây fig

 

Giờ thì đến nội dung chính – công thức làm món bánh quy này.

Nguyên liệu:

210g bột mỳ.

1/4 tsp baking powder.

1/4 tsp baking soda.

1/4 tsp muối.

120g bơ, để mềm.

113g cream cheese (hoặc mascarpone cheese) ở nhiệt độ phòng.

1 lòng đỏ trứng gà (loại to).

1 tsp vanilla.

230g hỗn hợp fig, chà là, nho khô…loại bỏ phần cứng.

180 ml (khoảng 250g) mật ong.

2 tbsp nước cam tươi.

2 tsp vỏ cam bào nhuyễn.

1/2 tsp bột quế.

 

Cách làm:

 Làm dough:

Trộn đều bột mỳ, baking powder, baking soda & muối trong 1 cái tô. Để sang 1 bên.

Cho bơ, cheese, lòng đỏ trứng & vanilla vào máy xay, xay nhuyễn đều.

Sau đó cho hỗn hợp bột mỳ vào cùng, bấm Pulse cho đến khi hỗn hợp trộn đều, tạo thành 1 quả bóng.

Chia đôi cục dough, cán sơ qua để tạo thành form hình chữ nhật kích thước khoảng 5×15 cm. Để nghỉ rồi dùng nilon bọc đồ ăn bọc lại rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 1,5h cho chắc lại.

 

CIMG2748 photo CIMG2748.jpg

Làm filling:

Cho các loại quả khô, mật ong, nước cam, vỏ cam & bột quế vào máy xay, xay một chút (không cần xay nhuyễn, mà để nó vẫn hơi lổn nhổn 1 chút).

 

CIMG2741 photo CIMG2741.jpg

Cuộn bánh:

Lót 1 tờ giấy nướng bánh xuống bàn, cho cục dough lên, dùng 1 tờ giấy nướng bánh khác phủ lên trên.

 

CIMG2749 photo CIMG2749.jpg

Cán dough thành hình chữ nhật kích thước khoảng 25×10 cm (độ dày sẽ vào khoảng 8 mm).

Bỏ tờ giấy nướng bánh ở trên ra, đặt tấm dough nằm ngang trước mặt bạn.

Cho 1 nửa chỗ hỗn hợp filling lên, dùng thìa hoặc spatula dàn đều (nhưng để chừa 1 bên mép khoảng 5 mm, giống như kiểu làm sushi). Cuộn dough lại giống như là làm sushi, với sự giúp đỡ của tờ giấy lót bánh ở bên dưới.

 

CIMG2752 photo CIMG2752.jpg

Lặp lại tương tự với cục dough còn lại.

Dùng 2 tờ giấy lót vừa rồi gói 2 cuộn bánh lại, cho vào tủ lạnh để khoảng 4h cho cứng lại.

 

Nướng bánh:

Bật lò ở nhiệt độ 200°C.

Lấy cuộn bánh ra, cắt thành từng khoanh dày khoảng 0,8-1 cm.

Xếp bánh lên khay nướng có lót giấy, mỗi cái để cách nhau khoảng 5 cm (vì bánh khi nướng sẽ nở to).

 

CIMG2753 photo CIMG2753.jpg

Nướng (tại rãnh giữa của lò) khoảng 12 phút, cho đến khi lớp bột bánh có màu vàng nâu nhạt là được. Lấy ra, để nguội.

 

Tips:

Mình có cảm giác vỏ bánh hơi bị mặn so với khẩu vị của mình, còn nhân bánh thì hơi bị ngọt quá. Các bạn có thể cho trước ½ lượng muối vào dough trước để xem đã vừa với khẩu vị của bạn chưa, nếu các bạn vẫn muốn mặn nữa thì sau đó hãy cho nốt chỗ muối còn lại vào.

Phần nhân thì các bạn khả năng kiếm được loại nào thì dùng loại đó, quan trọng nhất là bảo đảm đủ khối lượng là được. Mình dùng fig khô, chà là khô, nho khô (cả loại nho vàng to & nho loại nhỏ màu nâu nâu) và cranberry khô nên nếu cho lượng mật ong theo như công thức thì sẽ rất ngọt. Mọi người có thể tùy ý gia giảm lượng mât ong để đạt được độ ngọt theo sở thích cá nhân.

 

 

 

 

Công thức làm bánh này mình tình cờ xem được ở trang http://thehungryartist.wordpress.com, nhưng công thức gốc của nó lại là ở đây http://www.epicurious.com/recipes/food/views/Fig-Swirls-233299.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: