Pasta primavera (pasta với cá hồi hun khói nóng)

 photo recept3841460x345_zpscc628c2e.jpg

 

Dạo này mình bị chứng cuồng ăn cá – các thể loại cá  photo 58.gif . Tự dưng hôm nọ đẹp trời, lên cơn thèm ăn cá hồi hun khói. Thèm 1 cách điên cuồng luôn  photo 62.gif , đến mức đi ngủ cũng mơ thấy nó  photo 48.gif . Hic. May trời thương, đúng 3 hôm sau thì siêu thị giảm giá đặc biệt 50% thế là rước ngay 1 em về để thỏa mãn cơn vật.  photo 51.gif

Các thể loại hun khói ở bên này đều làm theo 2 phương pháp, nóng hoặc nguội. Tùy theo từng phương pháp mà cùng 1 loại thực phẩm sẽ cho ra 2 sản phẩm có vị khác nhau, ví dụ như món cá hồi mình nói ở đây chẳng hạn. Nếu là hun khói nguội, cái consistence & texture của thịt cá sẽ giống như là cá sống (tức là màu sắc của thịt vẫn gần như ban đầu, thịt dai và cảm giác giông giống như ta ăn cá sống); còn nếu là hun khói nóng thì thịt cá sẽ giống như cá chín. Với cả 2 món hun khói nguội và nóng ta có thể làm được rất nhiều món ăn khác nhau từ chúng, từ kẹp với bánh mỳ, làm salad, ăn nguyên như thế với các loại sốt khác nhau kèm với rau củ luộc hoặc bỏ lò, làm dip, làm pasta, làm sushi… nói chung là tùy vào sức sáng tạo của mọi người.

 

varmr photo varmroumlkt_zps86317779.jpg

cá hồi hun khói nóng

 

Gỡ xong con cá nặng gần 1,6 kg cũng phải được khoảng 1 kg thịt cá. Vừa làm vừa mút mát chân tay chỗ mỡ cá dính lên, chao ôi là ngậy, chao ôi là thơm  photo 57.gif . Mùi khói với mùi cá quện vào nhau cứ gọi là mê ly. Ăn liên tục 3 bữa liền vẫn chưa thấy chán, nhưng vì nhằm đảm bảo đa dạng dinh dưỡng nên cuối cùng mình đành ngậm ngùi cho chỗ cá còn lại vào ngăn đá để nấu món khác  photo 47.gif .

 

kallr photo kallroumlkt_zpsb903ca6a.jpg

cá hồi hun khói nguội

 

Dĩ nhiên cách đơn giản nhất để ăn món này là ăn với rau củ luộc hoặc bỏ lò cộng với sốt các loại. Nhưng lần này mình sẽ hướng dẫn mọi người cách làm với pasta. Món này có thể ăn nóng/ấm hoặc ăn nguội (thành 1 dạng pasta salad).

 

Nguyên liệu (cho 4 người) gồm có:

350 g cá hồi hun khói nóng (hoặc bất cứ loại cá hun khói nóng nào khác).

80 g (1 gói) rau chân vịt/rau bina (baby spinach).

5 cây hành lá, thái sợi, cắt khúc.

1 bó rau mùi ta (ngò rí), thái nhỏ + giữ lại 1 ít để rắc lên trên trang trí.

1 ít rau thì là (dill) thái nhỏ.

400 g pasta (ví dụ như Linguini hay là Tagliatelle chẳng hạn).

 

Làm sốt:

1 tbsp mù tạt dijon hoặc bất cứ loại mù tạt nào bạn có (trừ mù tạt cho hotdog).

1 tbsp đường hoặc mật ong.

0,75 dl nước cốt chanh (khoảng 1 quả chanh vàng).

1 dl nước cam vắt.

4 tbsp dầu olive.

1 tsp muối.

0,5 tsp hạt tiêu.

 

Trang trí (tùy chọn):

2 tbsp capers (bạch hoa).

 

Cách làm:

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc làm nước sốt trước. Các bạn trộn đều các nguyên liệu làm sốt với nhau, trừ dầu olive. Nêm nếm cho vừa với khẩu vị của bạn, sau đó thì trộn dầu olive vào (đừng cho dầu vào ngay từ đầu, bạn sẽ rất khó nếm được sốt).

Cá hồi hun khói nóng gỡ lấy phần thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Trộn đều và nhẹ tay chỗ thịt cá (cho cá đỡ bị nát) với ½ hỗn hợp nước sốt. Tiếp theo trộn vào đó hành lá, rau mùi, rau thì là và rau bina.

Luộc pasta theo hướng dẫn trên bao bì. Đổ ra rổ cho ráo nước. Trộn đều với ½ chỗ nước sốt còn lại.

Cho pasta ra đĩa hoặc bát đựng, rải cá hồi trộn lên trên. Để vài cọng rau mùi và capers lên trang trí. Rắc thêm chút hạt tiêu.

 

Chú ý: 

Chanh mình sử dụng ở đây là chanh tây (loại chanh vàng) nên độ chua sẽ hơi khác so với chanh ta (chanh xanh). Trong trường hợp bạn sử dụng chanh ta khi làm sốt, các bạn đừng cho toàn bộ chỗ nước cốt chanh vào 1 lúc mà hãy cho từ từ, vừa cho vừa nếm đến lúc vừa với khẩu vị của bạn thì thôi. ok 🙂

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: