Bánh mousse xoài

Khất lần khất lữa mãi, cuối cùng cũng up được công thức này lên. Đây là 1 công thức mình chép tay được ở trên mạng từ khá lâu rồi, chỉ có phần nguyên liệu, còn cách làm thì do kinh nghiệm “thực chiến” mà có nên có bạn nào đã từng đọc qua công thức gốc sẽ thấy hơi khác 1 chút (và có bạn nào biết được công thức gốc này ở đâu thì làm ơn gửi cho mình cái link nhé. Thanks trước).

Bánh này nếu được làm bằng loại xoài chín vàng ruộm, thơm lừng có ở Việt Nam thì mình đảm bảo 100% là sẽ cực kỳ thơm ngon, đẹp mắt.

 

Nguyên liệu (cho 1 khuôn tròn đường kính khoảng  24 cm):

 

* Phần mousse:

600 g thịt xoài.

100 g đường.

20 ml mật ong.

1 tý tẹo muối.

Nước cốt chanh 5 – 10 ml nếu xoài chua, 20 ml nếu xoài ngọt.

4 lá gelatin (tương đương với 2 tsp bột gelatin).

20 ml nước hoặc sữa tươi (dùng để quay tan gelatin).

100 ml sữa chua trắng hoặc sữa chua vanilj

1 tsp tinh chất vanilj (tùy chọn).

250 ml cream dạng lỏng (whipping cream).

Cốt bánh gato/bông lan.

 

*Phần gele (gương) trên mặt bánh:

2 lá gelatin (tương đương 1 tsp bột gelatin).

1 dl nước lọc.

30 g đường.

½ tsp nước cốt chanh.

 

Cách làm:

Cho xoài và đường vào máy xay nhuyễn.

 

Dùng  rây lọc bỏ bã chỗ sinh tố xoài.

 

 

Múc riêng khoảng ½ – 1dl ra 1 cái bát.

Trộn vào đó mật ong, muối, nước cốt chanh, sữa chua và tinh chất vanilj (nếu sử dụng) cho thật đều.

Lá gelatin ngâm nước lạnh cho mềm. Vắt bớt nước, cho vào bát sinh tố xoài múc riêng ở trên, thêm vào đó 20 ml nước rồi cho vào lò vi sóng quay cho tan, hớt bỏ bọt. Sau đó trộn đều vào chỗ hỗn hợp xoài sữa chua.

Đánh chỗ (whipping) cream cho đến lúc bông và tạo chóp mềm thì đổ hỗ hợp xoài vào đánh cho đều là được.

 

kem đánh bông tạo chóp mềm

 

Trong khuôn tròn (spring form) có lót giấy, đặt cốt bánh gato xuống dưới, sau đó đổ hỗn hợp cream xoài lên trên.

Cầm cả cái khuôn dỗ nhẹ xuống sàn, để cho những bọt khí ở bên trong hỗn hợp kem có thể thoát bớt ra ngoài, thì bánh lúc cắt ra sẽ đỡ bị rỗ. Rồi láng mặt kem cho đều.

Cho bánh vào tủ lạnh để ít nhất 3 tiếng cho bánh đông lại, sau đó bạn có thể dùng xoài, dùng hoa quả hoặc bất cứ cái gì bạn thích để trang trí trên mặt bánh.

 

 

Phần nguyên liệu làm gương thì bạn cho gelatin đã ngâm mềm, bóp bớt nước vào 1 cái bát cùng với nước sinh tố xoài, nước lọc vào lò quay cho tan gelatin. Tiếp theo cho đường và nước cốt chanh vào hòa cho tan. Để cho đến khi thật nguội thì đổ lên trên mặt bánh đã trang trí là hoàn thành.

 

 

 

Tips:

Nếu bạn chỉ thích 1 lớp gương khá mỏng thì làm theo công thức là ok. Nhưng cá nhân mình thì hay làm gấp rưỡi mới thấy…đủ đô. hehehe. Và để tạo màu và mùi thơm cho lớp gương, mình hay lấy nước “rửa” qua chỗ bã xoài lọc được, rồi dùng nước đó để quay tan gelatin.

Không đổ hỗn hợp gương lên mặt bánh khi nó còn đang nóng, sẽ làm phần mousse bị chảy.

Nếu phần hỗn hợp xoài sữa chua bị nóng sau khi trộn gelatin vào, bạn cũng phải để nó nguội thì mới được cho vào chỗ kem đánh bông nếu không cũng có thể làm kem bị chảy.

 

mousse xoài trang trí bằng dâu tây

2 phản hồi

  1. Chép, chỉ vì bà làm cái bánh này cho SN nó, mà từ lúc biết là có recipe, cứ ỉ eo cả ngày trời, làm bánh ăn đi, bánh xoài bánh xoài =)) Thôi thì cũng ráng, hậu quả là ít gelatin cho lớp mousse và quá nhiều xoài cho lớp gương, nên là thành phẩm thế nào thì biết rồi đó ;)) Nhưng ngon ^^ Hôm nào lại làm thử lại trước khi hết xoài😀

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: