Gà với cây đại hoàng (rhubarb)

Bài này là bài nợ từ mùa hè đến bây giờ mới có thời gian post lên đây cho mọi người . Hy vọng là những ai vẫn có khả năng kiếm được nguyên liệu của món này sẽ có thể thử ngay, còn các bạn ở những vùng đã qua mùa thì đành đợi đến…mùa sau vậy. hihihihi.

Cây đại hoàng (rhubarb) có hình dáng giống như  cây dọc mùng, có màu xanh đậm và đỏ tím, vị chua và khi nấu lên thì sẽ có màu hồng hồng. Cây đại hoàng không những được sử dụng trong các món ăn mặn mà nó còn được dùng để làm bánh, làm mứt, làm nước uống (siro)… Ở đây thì cây này chỉ có vào úc thời tiết nóng của mùa hè, nhưng có lẽ nếu ở VN thì các bạn có thể tìm thấy nó quanh năm.

Năm ngoái, mình bẻ 1kg đại hoàng ở vườn nhà bạn về làm siro chia cho bạn bè và để dành uống dần. Còn năm nay không có dịp qua nhà bạn nhổ đồ miễn phí, đành vào siêu thị, tự “nhổ” bằng…tiền túi của mình. Đem về nhà định làm bánh mà rồi cuối cùng vào đúng giờ nấu cơm nên chuyển tiết mục thành làm đồ ăn.

Lần này mình giới thiệu với cả nhà món gà với đại hoàng, vừa ngon vừa dễ làm, thích hợp cho các bữa cơm gia đình hay thậm chí có thể làm món chính trong 1 bữa party của bạn.

Nguyên liệu (cho 4 người):

500g thịt đùi gà.

1 tsp muối.

Bơ hoặc dầu ăn.

3 dl cây đại hoàng (rhubarb) cắt thành khối/miếng bằng ngón tay.

2 dl cream.

1 – 2 tbsp mật ong.

2 tbsp nước dùng gà đóng chai.

½ tsp Sambal oelek (tùy chọn).

1 nhánh tỏi ép.

½ dl hành lá/hẹ thái nhỏ.

 

Cách làm:

Bật lò ở nhiệt độ 2250C.

Ướp gà với muối rồi rán sơ với dầu ăn/bơ ở lửa to cho xém vàng.

 

 

Cho gà và đại hoàng vào 1 cái khay/khuôn (loại dùng được cho lò nướng).

 

 

Cho cream, mật ong, nước dùng gà, sambal oelek và tỏi vào 1 cái bát trộn đều. Sau đó rưới đều lên khay gà.

 

 

Cho gà vào lò ở tầng/ngăn giữa nướng trong khoảng 15 phút.

Khi gà chín, cho ra, rắc hành lá/hẹ thái nhỏ lên là được.

Món này có thể ăn với cơm hoặc khoai tây.

 

Tips:

Nếu bạn muốn món này ít chua hơn thì có thể tăng lượng mật ong lên tùy theo khẩu vị của bạn.

Bạn có thể dùng loại cream ít béo và rán gà bằng dầu ăn để làm món ăn đỡ bị béo quá.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: