Swedish buns with raspberries & white chocolate

Cinnamon buns là 1 món bánh mỳ ngọt (bánh mỳ để dùng cho các buổi uống cafe/trà hay là làm món tráng miệng) truyền thống của Thụy Điển. Mặc dù là 1 nước châu âu nhưng dân Thụy Điển sử dụng khá nhiều các loại gia vị mạnh của Á đông như là quế, hạt bạch quả… Chúng thường xuất hiện trong cả các món mặn cho đến món ngọt và thậm chí cả đồ uống. Còn nhớ cái hồi đi mình còn đi học và đi làm ở hiệu bánh, đã suýt mấy lần đổ máu cam vì cái mùi của hạt thảo quả và mùi quế quá nồng (do nướng bánh với số lượng lớn). Nói không ngoa chứ đợt đấy, nguyên cả con phố toàn mùi quế với bạch quả bay ra từ trường với cửa hiệu . Bây giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sợ sợ. hehehe.

 

 

Lần này thay vì giới thiệu món bánh truyền thống làm theo cách truyền thống (nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ”đổ máu”), mình sẽ giới thiệu trước với mọi người 1 version khác của bánh cho phù hợp với không khí mùa hè. Tuy là version khác nhưng về cơ bản thì phần dough là giống nhau, chỉ khác có phần nhân bánh thôi. Version với raspberries & white chocolate này chỉ sử dụng hạt thảo quả trong phần dough, chứ không có bột quế trong phần nhân.Trong trương trình Hành trình ẩm thực của Jamie Oliver cũng có 1 tập quay ở Thụy Điển và có giới thiệu 1 version khác nữa của món bánh này, mọi người có thể tham khảo theo link video ở đây.

Sau đây là công thức làm món bánh này.

 

Nguyên liệu (cho khoảng 10 cái to hoặc 15 – 18 cái nhỏ)

Phần dough:

2,5 dl sữa.

25 g men tươi.

¼ tsp muối.

0,5 dl đường.

½ tsp hạt bạch quả giã dập (ko giã mịn).

 

hạt bạch quả

 

½ tsp đường vanil.

75 g bơ nhiệt độ phòng hoặc bơ tan chảy (nhưng không quá nóng).

6 dl bột mỳ (khoảng 360 g).

 

Phần nhân:

125 g quả mâm xôi (raspberries).

50 socola trắng.

75 g bơ.

½ dl đường.

Ngoài ra là 1 quả trứng để quết lên mặt bánh và 2 tbsp đường bột để rắc lên.

 

Cách làm:

Hâm nóng sữa lên 370C.

Cho men vào hòa tan.

 

 

Cho bột, đường, hạt bạch quả, đường vanil, bơ vào chỗ men với sữa hòa tan ở phía trên, trộn ở tốc độ thấp nhất trong khoảng 3 phút.

 

 

Sau đó cho muối vào và tăng tốc độ lên, tiếp tục nhào trong khoảng 7 phút nữa (tổng cộng thời gian nhào bột bằng máy khoảng 10 phút. Nếu bạn nhồi bằng tay thì hãy nhồi trong khoảng 15 phút).

 

 

Bạn có thể để nguyên dough trong cái âu trộn bột rồi lấy cái khăn đậy lại, hoặc chuyển nó sang 1 cái âu có xoa dầu ăn khác rồi đậy lại. Để cho dough lên men trong khoảng 1 – 1,5h (tức là để cho đến khi bột nở lớn gấp đôi so với lúc ban đầu).

 

 

Trong lúc chờ bột lên men, xắt nhỏ chỗ socola trắng để làm nhân.

 

 

Bơ để ở nhiệt độ phòng cho càng mềm càng tốt (chỉ để mềm nhoét ra thôi chứ không quay cho tan chảy nhé), như vậy sẽ dễ hơn cho bạn khi phết nó lên dough và không bị chảy ra ngoài khi bạn cuốn dough.

Lúc này dough bánh đã lên men nở gấp đôi so với ban đầu, ụp nó ra mặt bàn có rắc 1 lớp bột mỳ. Dùng cây cán bột, hay đơn giản hơn là bạn cũng có thể dùng ta dàn đều chỗ dough thành 1 hình chữ nhật có kích thước khoảng 25 x 40 cm.

Phết bơ lên toàn bộ bề mặt của dough.

 

 

Rắc quả mâm xôi, socola và đường lên.

Đến phần này thì bạn có nhiều cách để làm, nhưng cách đơn giản nhất là bạn cuộn tròn cả cái dough lại, sau đó thì cắt thành từng khoanh dày khoảng 2 cm.

 

 

Hoặc các bạn có thể làm như Jamie trong video clip ở phía trên.

Cách khác nữa thì mình sẽ hướng dẫn trong 1 bài viết riêng sau.

Sau khi xong thì xếp bánh lên khay có lót giấy nướng bánh, hoặc cho mỗi chiếc vào 1 cái khuôn giấy, để mỗi cái cách nhau 1 chút, hàng nọ so le với hàng kia, rồi đậy lại để cho lên men thêm khoảng 30 phút nữa.

 

 

Bật lò nóng ở nhiệt độ 2250C.

Đánh tan quả trứng trong 1 cái bát, dùng chổi quét trứng lên mặt bánh (nhớ quét nhẹ tay, đừng ấn xẹp bánh).

 

 

Cho vào lò nướng trong khoảng 12 phút hoặc cho đến khi bánh có màu vàng đẹp là được.

 

 

Lấy bánh ra, để nguội.

Rắc đường bột lên trên trước khi dùng.

 

 

Tips:

Nếu không có quả mâm xôi tươi, bạn có thể dùng đồ đông lạnh cũng được, nhưng nhớ để nó tan bớt đá rồi hãy rắc lên bánh nhé.

Bánh phải để thật nguội rồi mới rắc đường bột lên, nếu ko nó sẽ làm tan đường.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: