Thịt bò hầm kiểu Hy Lạp

Ở Việt Nam có lẽ mọi người quen thuộc nhất với những món thịt bò hầm kiểu như bò sốt vang, bò hầm rau củ… nhỉ. Vậy hôm nay mình mời mọi người cùng đến vùng Địa Trung Hải và thưởng thức món thịt bò hầm kiểu Hy Lạp nhé.

Nguyên liệu ( cho 4 người ăn):

750g thịt bò (có thể dùng thịt đùi, thịt thăn hay bất kỳ phần thịt nào bạn thích).

2 củ hành tây.

3 tbsp dầu oliu.

4 nhánh tỏi.

2 nắm Oregano tươi.

 

Oregano

 

2 nắm Rosemary (hương thảo) tươi.

 

Rosemary

 

500g cà chua xay nhuyễn (passerade tomater).

2 ½ dl nước dùng bò (hoặc nước lã cũng đc).

1 dl quả oliu đen không hạt.

8 củ khoai tây to vừa.

1 ít muối.

 

 

Cách làm:

 

Thái thịt bò thành từng khối khoảng 3cm.

 

Hành tây bổ miếng cau.

 

Khoai tây gọt vỏ, bổ miếng.

 

Đung nóng 1 dầu oliu, chia chỗ thịt bò ra làm đôi rồi rán sơ qua 1 phần trong khoảng 5 phút trên lửa lớn. Làm tương tự với chỗ thịt còn lại cùng với 1 thìa dầu oliu.

 

Sau đó cho thịt vào 1 cái nồi.

Đun nóng chỗ dầu oliu còn lại, cho hành tây và tỏi ép/đập dập vào, xào trong khoảng 5 phút cho đến khi hành chín mềm và tỏi thơm vàng.

 

Cho Rosemarin và Oregano, hành xào vào nồi thịt. Đổ cà chua, nước dùng, quả oliu và 1 ít muối vào chung.

 

Đậy vung đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đun khoảng 30 phút cho thịt gần nhừ thì cho khoai tây vào, nêm nếm lại cho vừa rồi ninh thêm khoảng 30 phút nữa để cho thịt chín nhừ, khoai tây cũng nhừ là được.

 

Món này có thể ăn với bánh mỳ hoặc cơm và ăn chung với 1 món salad đơn giản nào đó là được.

 

Chú ý:

Khoai tây thường có 2 loại, 1 loại là khoai tây bột và 1 loại là khoai thịt (khoai chắc). Loại khoai thịt là loại khi ninh nhừ, thường vẫn giữ đc nguyên miếng khoai. Nếu bạn dùng loại khoai này thì có thể cho vào ninh cùng thịt bò sau khoảng 30 phút. Còn nếu bạn dùng loại khoai bột, tức là loại khoai sau khi ninh chín thì ”nguy cơ” miếng khoai tan tành thành bột là 90%, thì chỉ nên cho khoai vào ở giai đoạn 15 phút cuối cùng là được, để giữ cho khoai được nguyên miếng.

Nếu bạn nào thích ăn nhiều quả oliu thì có thể cho nhiều hơn 1dl (vì bản thân mình thấy 1dl với mình là ko đủ. hehehe).

Trong công thức món này, lượng Rosemary và Oregano mình ko biết dịch sang tiếng Việt thế nào cho chuẩn, vì nó có nghĩa là  bạn cứ thò tay “vặt” 2 “vặt” là được. Nên bạn có thể cứ  liệu liệu mà cho thôi. Trong trường hợp không có lá tươi, bạn có thể thay thế bằng 2 tsp mỗi loại, dạng khô cũng được.

 

6 phản hồi

  1. ngon quá chị ạ. Em sẽ thử làm món này, cám ơn chị đã up công thức ạ!! ^^

    • welcome em🙂 hy vọng là em sẽ thích món này ^^ sắp tới chị sẽ tung ra thêm 1 loạt món mới sau 1 thời gian dài bận đi làm nên bỏ bê blog. mong là đến lúc đấy em lại “phát hiện” ra thêm món em thích & muốn thử nghiệm🙂

  2. Cung co ve de day nhi. De thu xem sao

  3. sao phải chia bò làm hai vậy chị

    • chia ra lam 2 thi khi ran thit no ko bi chay nc. chu neu cho thit vao nhieu qua, no lam nguoi mat dau an, lau co dc mau vang nau dep, thit se bi ran qua lau lam mieng thit ko dc ngon nua🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: