Toffee apple tart

Đây là 1 món bánh tart làm theo công thức của anh zai Jamie Olive trong cuốn sách Jamie’s dinner.

Không biết có phải là do mình ko thích ăn đồ ngọt hay không, nhưng theo cảm nhận của cá nhân thì món bánh này có lẽ nên đổi tên thành Sweet bomb thì có lẽ hợp hơn. Theo công thức, bánh sử dụng đến 2 hộp sốt caramel làm từ sữa đặc có đường + lượng đường trong lớp đế bánh + đường trộn vào táo, lại thêm cả phần recommend là ăn bánh này với kem nữa thì cái bánh này với mình xứng đáng là 1 sweet bomb. Hic

Để làm giảm bớt độ ngọt, mình chỉ dùng 1,5 hộp sốt caramel, cố gắng chọn loại táo chua nhất có thể, thay 1 phần đường trộn táo bằng nước cốt chanh và dùng bánh với trà, café, sữa tươi, whipping cream thay vì kem.

Đã xong phần “cảnh báo”, và bây giờ là phần “action”:

Nguyên liệu (cho 1 khuôn tart đường kính 28cm):

1 quả vanila (tùy chọn).

125g bơ.

100g icing sugar (đường bột).

1 nhúm muối nhỏ.

255g bột mỳ.

Vỏ bào của ½ quả chanh vàng.

2 lòng đỏ trứng gà.

2 tbsp sữa tươi lạnh hoặc nước lã.

Filling:

2 hộp sữa đặc có đường làm toffee (đun trong 3h).

4 quả táo cỡ trung bình.

2 tbsp đầy icing sugar.

 

 

Cách làm:

Nếu bạn dùng quả vanila, dùng mũi dao cắt dọc theo chiều dài quả, sau đó gạt lấy phần hạt nhỏ li ti ở bên trong.

 

Đánh bông bơ với đường bột và muối. Sau đó cho bột mỳ, hạt vanila, vỏ chanh và lòng đỏ trứng vào trộn cùng. Bạn có thể trộn bằng tay hay dùng food processor đều đc.

 

Khi hỗn hợp nhìn trông như vụn bánh mỳ khô, cho sữa/nước vào trộn đều.

 

Sau đó bạn nhồi chỗ bột đó thành 1 khối dough tròn.

 

Tiếp đến bạn roll khối bột đó thành dạng hình trụ dài (đường kính khoảng 6-7cm). Nếu bạn sợ dough bị dính thì có thể rắc 1 chút xíu bột khô lên cục bột trc khi lăn thành khối hình trụ. Không nhồi bột quá nhiều để tránh cho dough bị elastic & chewy…

 

Dùng nilon thực phẩm bọc khối dough lại, cho vào tủ lạnh để nghỉ trong ít nhất 1h.

 

Sau khi đã để dough nghỉ, lấy ra khỏi tủ lạnh, cắt thành từng khoanh rồi xếp vào khuôn.

 

Dùng tay hoặc 1 cái thìa ấn, dàn đều dough. Cắt bỏ những phần thừa ra xung quanh thành khuôn. Cho cả khuôn vào ngăn đá trong vòng 1h.

 

Trong lúc chờ đợi, bạn có thể chuẩn bị táo cho phần filling. Táo rửa, gọt vỏ, bỏ hột, thái lát mỏng, cho vào 1 cái âu rồi rắc đường bột vào trộn đều, để sang 1 bên.

 

Làm nóng lò ở nhiệt độ 1800C (3500F/gas 4).

Lấy khuôn ra khỏi ngăn đá, dùng dĩa xâm vài cái lên mặt bột rồi cho vào lò nướng khoảng 15 phút hoặc cho đến khi nó bắt đầu có màu vàng hơi nâu.

Khi lấy khuôn tart ra khỏi lò, đổ sốt caramel vào, dàn đều.

 

Xếp táo lên trên mặt (nếu bạn rảnh rỗi, có thời gian thì có thể ngồi xếp táo thành bông hoa như mình còn ko thì cứ xếp đại khía lên thôi là đc). Nếu thấy trong âu có nước táo tiết ra, bạn hãy rưới nó lên trên lớp táo chứ đừng bỏ đi phí nhé.

 

Tiếp đó cho lại khuôn bánh vào lò, đặt ở rãnh dưới (rãnh sát với sàn của lò nướng) và tiếp tục nướng trong khoảng 40 phút nữa là được.

Món bánh này có thể ăn kèm với kem vanila hoặc whipping cream đều đc.

 

 

Bữa trà chiều của mình ^^

 

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: