Couscous với tôm & lime dressing

Không giống như ở Việt Nam, ở nước ngoài (hay ít nhất là chỗ mình ở), phần lớn thủy hải sản đều là đồ đông lạnh hoặc ướp lạnh nên ăn ko đc ngon như đồ tươi ở nhà. Nhưng có 1 món đông lạnh mà mình đặc biệt mê , đó là tôm biển. Con tôm ko to lắm, 1kg thường khoảng 70-90 con, nhưng trong bụng thì đầy trứng và thịt thì vô cùng ngọt. Tôm đc làm chín với nc muối nhạt và đông lạnh ngay sau đó để đảm bảo chất lượng (đấy là thấy trên bao bì họ ghi như vậy. hehehe).

 

Có 1 cách ăn loại tôm này đơn giản nhất mà dân ở đây vẫn hay ăn, đó là chấm với sốt và ăn kèm bánh mỳ bơ (vụ sốt ăn kèm này lần sau mình sẽ up công thức ). Còn lại thì có thể dùng nó làm bánh, làm sốt, trộn salad, rang cơm, nấu canh…tóm lại là kiểu j cũng ngon.

 

 

Nguyên liệu (cho 2 người):

 

0,5kg tôm.

1,5dl nước dùng (gà).

1,5dl couscous.

1tsp bơ.

1 quả nectarine (quả xuân đào – đào ko lông).

½ quả dưa chuột nhỏ (khoảng 150g).

1 ít hạt tiêu.

0,5dl hẹ (chives) hoặc hành lá thái nhỏ (tùy chọn).

3dl rau salad tùy thích (nếu có rucola thì càng tốt), thái rối (thái to).

 

Lime dressing:

1dl sữa chua ko đường (nếu có thể thì bạn hãy dùng loại sữa chua dùng cho nấu ăn, còn ko thì dùng loại sữa chua thường cũng đc).

1tsp mật ong.

½ quả chanh (xanh) bào lấy vỏ, vắt lấy nước cốt.

1 ít muối.

 

 

Cách làm:

Tôm rã đông, bóc vỏ.

 

 

Đun sôi nước dùng. Cho couscous cùng với bơ vào đảo nhanh tay rồi đậy nắp lại, để khoảng 5-7 phút rồi mở nắp ra cho nguội.

 

 

 

 

Bổ đào thành từng miếng rồi cắt khối vừa ăn.

 

 

 

 

Dưa chuột cũng cắt thành khối vừa ăn.

 

 

 

 

Trộn đào và dưa chuột với couscous, sau đó là tôm, hành/hẹ, salad và hạt tiêu.

 

 

 

Trong 1 cái bát, trộn đều các nguyên liệu để làm dressing. Nêm nếm lại cho vừa tùy theo khẩu vị của bạn.

 

 

 

Cho couscous ra bát hoặc đĩa, rưới dressing lên trước khi ăn.

 

 

 

Chú ý:

Bạn có thể thay thế tôm biển bằng loại tôm khác cũng đc, ví dụ như là tôm đồng loại to chẳng hạn. Sau đó thì bạn làm chín với ít nước muối loãng, hoặc ướp tôm với 1 ít muối rồi hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu là có thể dùng được.

Quả đào ko lông theo như mình nhớ thì ở VN cũng có, nhưng trong trường hợp bạn ko mua đc nó thì cũng có thể thay thế bằng quả đào thọ – cái quả đào to vật vã, ruột hơi hồng hồng ý – cũng ok. Chỉ có điều nhớ gọt vỏ nhé, trừ khi bạn thích ăn cả vỏ lông thì giữ lại cũng đc, up to u. kekekeke.

4 phản hồi

  1. tôm này chỗ em đắt kinh hoàng, thế bằng gà heo gì đó dc ko chị

    • tôm này nếu mua theo từng gói thì cũng có lúc nó bán rẻ lắm. chứ nếu mua theo kiểu xúc bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu thì giá đắt khoảng gấp rưỡi. nên em rình lúc nào nó hạ giá, mua vài gói về nhét ngăn đá dùng dần😉
      ở đây chị có 1 công thức làm couscous với gà, em thử xem thế nào nhé🙂
      https://kieutuba.wordpress.com/2012/02/19/couscous-ga/
      cái này ăn cũng đc lắm, làm cũng nhanh nữa🙂

  2. Quá hấp dẫn! Vị béo của bơ với mùa thơm của nectarine cùng với vị ngòn ngọt của couscous!❤ it

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: