Súp bí đỏ

Thể theo nguyện vọng của em yêu và vì tương lai con em chúng ta, tao ghi lại công thức làm món súp bí đỏ này để em yêu nấu cho 2 con tao ăn nhé.

Có điều phải nói rõ là món này có nhiều cách làm khác nhau, nên tùy theo tình hình khả năng nguyên liệu ở nhà có j thì cho cái đấy, cái j ko có ta bỏ qua cũng đc. Chỉ có vài nguyên liệu chính bắt buộc phải có thôi, ví dụ như…bí đỏ chẳng hạn. heheheh

Thứ nữa là vì món này mặc dù khá nhiều nguyên liệu lỉnh kỉnh but nó lại là 1 món dễ tính, có thể điểu chỉnh tỷ lệ thành phần 1 cách tùy ý, nên em yêu có nấu thì cũng có thể tùy khẩu vị mà ước lượng nhé. Tao ở đây nấu món này cũng chẳng mấy khi cân đo đong đếm j, chỉ nấu theo cảm giác và thói quen thôi, nên liều lượng đưa ra ở đây cũng là tương đối thôi đấy nhá.

Nếu em yêu sợ nhiều gia vị quá mùi nồng các con ko thích ăn, thì có thể chỉ cần dùng 1 cái lá Bay leaf và (bột) gừng thôi là đủ rồi.

Mỗi lần có thể làm món súp này nhiều nhiều 1 chút, sau đó để nguội hẳn, chia thành từng suất rồi bỏ ngăn đá cũng được. Khi nào muốn ăn chỉ cần cho ra hâm nóng lại là đc. Ok.

Và sau đây là công thức làm món súp bí đỏ:

 

Nguyên liệu bắt buộc:

1 – 1,5kg bí đỏ (loại bí đỏ nào cũng đc).

1 củ hành tây, băm/thái nhuyễn.

850 – 1000ml nước dùng gà (lượng nc nhiều hay ít phụ thuộc vào việc muốn súp đặc hay loãng).

Bơ hoặc dầu ăn để xào bí.

Muối, đường.

 

Nguyên liệu tùy chọn:

350ml sữa tươi (hoặc có thể thay 1 phần bằng cream và còn lại là sữa tươi cũng đc, tùy theo muốn ăn béo bao nhiêu).

3 củ khoai tây.

3 củ cà rốt.

2 cây cần tây (cần Đà Lạt – cái loại cần tây mà cây to đùng như cây dọc mùng ý).

Độ 2 – 3 cái Bay leaf.

 

bay leaf

 

½ tsp bột gừng (còn nếu ko có bột gừng thì đập dập 1 lóng gừng bằng ngón tay rồi cho vào nồi đun cùng cũng đc. Sau đó sẽ vớt bỏ đi cùng bay leaf).

½ tsp bột nghệ.

¼ tsp bột quế.

 

 

Cách làm:

 Làm nóng bơ hoặc dầu ăn trong 1 cái nồi, cho hành vào phi thơm, sau đó cho cần tây vào xào gần chín thì cho bí đỏ, khoai, cà rốt và 1 ít muối vào xào cùng.

Cho nước dùng gà và các loại gia vị còn lại (trừ sữa) vào đun sôi thì vặn nhỏ lửa ninh cho đến khi tất cả mọi thứ chín nhừ thì tắt bếp, để nguội.

Vớt bỏ lá bay leaf và gừng (nếu dùng gừng tươi). Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng xay nhuyễn chỗ hỗn hợp bí đỏ vừa ninh.

Đổ lại vào nồi, cho sữa/cream vào trộn đều, cho đường và muối vào nêm nếm cho vừa miệng rồi đun lại súp cho nóng là được.

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: