Cá hồi gratin với súp lơ xanh và khoai tây

Photobucket

Photobucket

Chắc có lẽ các bạn ở VN khi nói đến cá hồi, bạn thường nghĩ đến  3 món sushi, gỏi và lẩu nhỉ. Thực ra các bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon khác từ cá hồi như cháo cá hồi, cá hồi nướng, cá hồi bỏ lò, cá hồi xong khói, cá hồi muối…

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn 1 cách chế biến món cá hồi bỏ lò vô cùng đơn giản, vô cùng nhanh, và đặc biệt là vô cùng ngon. Rất nhiều bạn bè của mình đã thử món này và ai cũng nói rằng nó đã trở thành 1 trong số những món ăn yêu thích mới của họ. 1 ng bạn của mình bảo đã làm món này đãi gia đình chồng (là dân bản xứ ở đây) và bà mẹ chồng đã yêu cầu ghi lại ngay công thức làm món này và thậm chí bà ý còn đi chia sẻ lại cách làm với những người bạn của bà nữa. 1 người bạn khác thì nói sau khi làm thử món cá hồi bỏ lò này, mỗi khi mua cá hồi về nhà là người yêu của bạn đó lại đòi đc ăn món này.

Vậy là các bạn còn chần chờ gì nữa mà ko tự mình trải nghiệm và đánh giá xem thế nào. Mình đảm bảo là các bạn sẽ gây ấn tượng với tất cả mọi người mà bạn nấu ăn cho mà xem

Nguyên liệu (cho 3 – 4 người ăn):

750g khoai tây.
2 cái súp lơ xanh.
2 dl crèam fraiche (kem chua).

 

Photobucket

2 tbsp mustard/senap (loại vẫn còn hạt thô lủng củng bên trong ý, chứ ko phải cái loại vàng vàng mịn mịn vẫn ăn với xúc xích đâu).

 

Photobucket

 

2 miếng filé cá hồi to hoặc 4 miếng nhỏ (tức là khoảng 300 – 400g cá).

3 tbsp parmesan cheese bào nhỏ (hoặc 1 vốc tay cũng đc, nếu bạn thích ăn nhiều cheese).

 

Photobucket

 

1 ít muối, tiêu.

 

Cách làm:

Bật lò ở nhiệt độ 250°C.

Khoai tây bổ miếng to vừa phải.

 

Photobucket

 

Súp lơ xanh cắt thành từng lóng vừa ăn.

 

Photobucket

 

Luộc cả 2 thứ với ít muối cho chín tới. Đổ ra rổ cho ráo nước.

Filé cá hồi cắt thành từng miếng nhỏ hơn hoặc bằng bao diêm.

 

Photobucket

 

Cho lẫn khoai tây, súp lơ xanh, cá hồi vào 1 cái khuôn nướng sâu lòng (hoặc 1 cái âu or sth like that có thể dùng cho lò nướng). Rắc đều 1 ít hạt tiêu lên, thêm 1 chút xíu muối nữa nếu cần.

 

Photobucket

 

Trộn đều cream fraiche với mustard/senap.

 

Photobucket

 

Sau đó đổ đều cho phủ lên trên chỗ khoai tây, súp lơ và cá hồi.

 

Photobucket

 

Rải parmesan cheese lên bề mặt.

 

Photobucket

 

Cho vào lò nướng khoảng 5 phút hoặc đến khi cá hồi chín tới, lớp cheese trên bề mặt có màu vàng đẹp là đc.

 

Photobucket

Các bạn có thể ăn món này như nó vốn thế hoặc ăn với cơm or bánh mỳ với ít bơ cũng đc. Nhưng mình chỉ ăn mình nó thôi (vì trong món này đã có cả khoai tây – tinh bột, và súp lơ xanh – rau rồi nên ko cần phải ăn kèm cái j nữa). Có 1 thứ duy nhất bạn nên dùng kèm đó là 1 ly vang trắng or 1 ly bia thôi ^^

 

Chú ý:

Ko nướng quá lâu để tránh làm cá bị khô.

Nếu bạn có thể mua đc cream fraiche có trộn sẵn các loại herbs như trong hình chụp của mình chẳng hạn, thì ko cần phải làm j thêm nữa, cứ như vậy mà dùng thôi. Còn nếu bạn chỉ có cream fraiche loại original, và muốn cho món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn thì có thể trộn vào cream fraiche 1 ít thyme hoặc 1 ít mùi tây băm nhỏ cũng đc.

Loại mustard/senap mình dùng ở đây là loại thô (còn hạt lổn nhổn bên trong), có vị ngọt và ko cay. Bạn nào ăn đc cay thì chọn loại cay ăn càng ngon🙂 but nhớ là chọn loại THÔ, chứ ko phải loại senap màu vàng chanh, mịn mịn vẫn ăn với xúc xích nhé.

2 phản hồi

  1. uh. nhiều cheese ngon mà. nó cháy cháy, zòn zòn, lại dẻo dẻo thơm thơm ăn thích, nhỉ😉 da cá trong món này thì nó ko zòn giống như ăn cá rán nên có thể có ng ko thích. nhưng bạn nhà mày là “khoai tây” , mà bọn “khoai tây” thì thg là ko ăn da cá đâu, nên nó bỏ là chuyện bình thg ;)) hehehe

  2. Ăn ngon lắm á, thơm mùi senap, nhưng em cho cheese nhiều lắm, 3 vốc tay lận ;)) Nhưng bạn nhà này, thì bỏ hết da cá đi, đúng đồ đần

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: