Glögg – ấm lòng mùa giáng sinh

 

Glögg là một loại đồ uống đặc trưng của Thụy Điển. Từ khoảng thế kỷ 16, nó đã trở nên phổ biến và là đồ uống ko thể thiếu trong khoảng thời gian từ lễ thánh Lucia và Giáng sinh.

 


Trong khoảng thời gian này, nếu bạn đi dạo quanh các khu mua sắm, siêu thị, các khu quảng trường… bạn có thể thấy những cái lều nhỏ, hoặc đơn giản chỉ là 1 cái bàn với 1 thùng glögg được giữ nóng đặt bên trên và mấy cái cốc nhỏ (loại dùng 1 lần).  Tại đây bạn sẽ được mời uống miễn phí những cốc glögg nóng hổi, thơm lừng, giúp bạn xua bớt đi cái giá lạnh của mùa đông. Đây cũng là 1 trong những dịp hiếm hoi mà bạn có thể thấy dân Thụy Điển tự nhiên trò chuyện với người lạ – những người phục vụ glögg với những vị khách và giữa những ng khách với nhau. Có lẽ chính là nhờ món glögg này đã hâm nóng phần nào tính cách vốn rất cold của dân Thụy Điển chăng? Tôi cũng ko rõ nữa, nhưng rõ ràng, chỉ với 1 ly glögg đã mang lại rất nhiều điều ấm áp cho mọi người trong tiết trời mùa đông dịp cuối năm.

 

Glögg có base là rượu vang đỏ được nấu với các loại gia vị khác nhau như quế, đinh hương, hạt bạch đậu khấu, vỏ cam… Cách uống phổ biến nhất của glögg là uống nóng trong 1 cái ly/cốc/tách/chén nhỏ có bỏ ít hạt nho khô và vài hạt hạnh nhân. Dĩ nhiên hiện nay có rất nhiều biến thể của glögg, như làm từ rượu vang trắng (và các loại rượu khác), hoặc alcohol free, uống nóng hoặc thậm chí là uống lạnh.

 

Photobucket

hạt bạch đậu khấu

Photobucket

đinh hương

 

(hạt bạch đấu khấu và đinh hương trong hình nhìn rất to but thực tế thì nó chỉ bé tý thôi)

 

********************************************

White, honey glögg

Photobucket

 

 

Nguyên liệu:

1l dry white wine.
3 thanh quế.
2 tbsp hạt bạch đậu khấu (cardamom seeds/kardemummakärnor).
1 tbsp đinh hương (whole cloves).
4 miếng vỏ cam.
4dl mật ong.
3dl dry sherry.

Hạt hạnh nhân (loại ko còn vỏ lụa).
Nho khô (các màu).

 

Cách làm:

Trộn 1/2 lượng rượu với mật ong, quế, hạt bạch đậu khấu, đinh hương và vỏ cam. Cho lên bếp đun lửa nhỏ hoặc trung bình cho nóng, nhưng ko đc để hỗn hợp sôi. Sau đó bắc ra khỏi bếp, để cho nguội rồi cho vào tủ lạnh để 24h.
Sau khi hỗn hợp nằm trong tủ lạnh 1 ngày, bạn lấy ra, dung 1 cái rây lọc bỏ bã rồi cho nốt chỗ rượu còn lại cùng với sherry vào trộn đều.
Bạn có thể server loại đồ uống này lạnh hoặc nóng tùy ý. Khi uống thì thả vài hạt hạnh nhân và 1 ít nho khô vào cốc để dùng kèm.

 

***************************************

Portvinsglögg

Photobucket

    

Nguyên liệu:

1 chai vang đỏ (750ml).
1 chai nhỏ port wine đỏ (370ml).
1/2 tbsp hạt bạch đậu khấu.
1 thanh quế.
8 cây/cái đinh hương.
1dl đường nâu/vàng.

Nho khô.
Hạt hạnh nhân (loại ko có vỏ lụa).

     

Cách làm:

     Cho tất cả các nguyên liệu vào 1 cái nồi và cứ   để nguyên như thế khoảng 3 tiếng.
Sau đó cho cái nồi đó lên bếp, đun nóng hỗn hợp (nhưng ko đc để nó sôi).
Sử dụng 1 cái rây, lọc bỏ bã.
Dùng nóng với 1 ít nho khô và hạt hạnh nhân.

**********************************************

Alcohol free blue berries glögg

Photobucket

 

 

Nguyên liệu:

1l blueberries drink.
2 vỏ cam.
1 thanh quế.
6 cái đinh hương.
1/2 tbsp hạt bạch đậu khấu.
1dl nước cam vắt.

Nho khô.
Hạt hạnh nhân (loại ko có vỏ lụa).

 

Cách làm:

Trộn lẫn blueberries drink với vỏ cam, quế, đinh hương, hạt bạch đậu khấu trong 1 cái nồi.
Đun nóng hỗn hợp (nhưng ko đc để nó sôi) rồi để nguội trong khoảng 2 – 3 tiếng.
Lọc bỏ bã.
Đến khi gần dùng đến thì cho nước cam vào, đun nóng lại.
Thả vài hạt hạnh nhân và ít nho khô vào cốc, rót đồ uống vào, dùng nóng.

 

 

******************************************

Glögg táo


Photobucket

 

Nguyên liệu:

750ml rượu vang trắng.
1/2 tbsp hạt bạch đậu khấu.
1 thanh quế.
8 cây/cái đinh hương.
1dl concentrate apple drink.
1 ít táo cắt lát (bổ kiểu miếng cau, mỏng).

 

 

Cách làm:

Cho rượu trắng và các loại gia vị vào 1 cái nồi, đun nóng (nhưng ko đc đun sôi).
Để nguội trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi lọc bỏ bã.
Hòa vào đó chỗ nước táo.
Rót vào những cái ly/cốc cao, thả vào ít đá và 1 – 2 miếng táo.

****************************************

Glögg bourbon

Photobucket

 

 

Nguyên liệu:

750mlvang đỏ.
1/2 tbsp hạt bạch đậu khấu.
1 thanh quế.
8 cây/cái đinh hương.
1dl đường nâu/vàng (tùy chọn).
3dl bourbon, ví dụ như Four Roses.

 

Cách làm:

Đun nóng rượu vang đỏ với đường (nếu có) và các loại gia vị (ko đun sôi).
Để nguội khoảng 2 – 3 tiếng rồi lọc bỏ bã.
Cho bourbon vào rồi đun nóng lại lần nữa.
Đổ ra những cái cốc nhỏ và thả vào 1 lát cam hoặc quýt mỏng, dùng nóng.

Tip:

Nếu các bạn ko mua đc hạt bạch đậu khấu or đinh hương, thì cũng có thể thay bằng bạch quả or hoa hồi cũng đc. Nhưng số lượng thì chỉ cho từ 1 – 2 cái thôi nhé, kẻo ko mùi nó nồng quá át hết các mùi vị khác mất, rồi có khi đang uống glögg lại tưởng mình đang tu bò sốt vang thì chít. hehehehe ^^

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: