Lườn ngan/vịt bỏ lò với sốt cam rượu rum

Photobucket

Nguyên liệu:

* Cho khoai tây nghiền:
1kg khoai tây (8 – 10 củ).
20g bơ.
3 lòng đỏ trứng.
1 tsp muối.

* Cho lườn ngan/vịt:
2 miếng lườn ngan/vịt (khoảng 800g).
1,5 tsp muối.
0,5 tsp hạt tiêu đen.

* Cho sốt cam rượu rum:
3 tbsp đường thô (đường vàng).
1 quả cam nạo lấy vỏ.
1dl rượu rum (dark ruhm).
3dl nước cam vắt/ép.
2dl nước.
3 tbsp nước dùng (bò).
1 tbsp bột đao/bột năng/tinh bột ngô/tinh bột khoai tây.
4 quả quất.
8 – 10 quả physalis.

Photobucket

quả physalis

* Rau ăn kèm:
400g bắp cải xoăn (hoặc bắp cải thường cũng đc).
2 tbsp bơ.
1 tsp muối.

Photobucket

bắp cải xoăn

Cách làm:

1. Khoai tây gọt vỏ, luộc chín, đổ hết nước ra, nghiền nát.
Cho bơ, lòng đỏ trứng và muối vào trộn đều.
Dùng đui bắt kem, bắt chỗ hỗn hợp khoai tây nghiền thành những bông hoa (giống kiểu làm bánh su kem ý) lên 1 cái khay có lót giấy nướng ở trên. Để qua 1 bên.

 

Photobucket

 

2. Bật lò (chế độ cả lửa trên và lửa dưới) ở nhiệt độ 150 độ C.
Dùng 1 con dao sắc, khía nhẹ lên trên mặt da của miếng lườn (chỉ cần khứa xuống đến mặt của phần thịt nạc là cùng thôi, ko cần phải khứa sâu quá đâu).
Ướp miếng thịt với muối và tiêu.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 ít dầu ăn, sau đó cho miếng lườn vào rán vàng mặt da (lửa to).
(công đoạn này bạn có thể làm từ trc khoảng 1 tiếng trc khi bắt tay vào làm các món khác).

Photobucket

 

3. Cho miếng lương ngan/vịt đã đc rán vàng phần da vào 1 cái khay/khuôn nướng. Phần da xoay lên trên.
Lấy cái nhiệt kế (loại dùng được cho lò nướng), cắm vào miếng thịt (cắm nghiêng vào phần dầy nhất của miếng thịt nhé).
Cho khay thịt vào lò (để ở tầng/ngăn giữa), nướng cho đến lúc nhiệt độ bên trong miếng thịt đạt tới 66 độ C (khoảng 15 – 20 phút) thì lấy ra. Rồi lập tức dùng giấy bạc bao thật kín lại, và để như thế trong khoảng 20 phút.

 

Photobucket

 

4. Tăng nhiệt độ lò lên 225 độ C. Cho khay khoai tây vào, nướng khoảng 10 phút cho đến khi khoai bắt đầu xém xém và có màu.

5. Làm sốt:
Bật bếp lửa trung bình, đặt 1 cái nồi lên. Cho đường và vỏ cam vào nấu cho tan hết đường.

 

Photobucket

 

Nhanh tay cho vào đó chỗ rượu rum, nước cam, nước và nước dùng. Nấu cho đến khi hỗn hợp cạn còn khoảng 5dl thì bắc ra. (Để tránh việc phải đổ ra đổ vào chỗ sốt để kiểm tra xem nó đã xuống còn 5dl hay chưa, thì trc khi làm, bạn hãy đong 5dl nước vào chính cái nồi bạn định dùng để làm sốt, bạn sẽ có đc chút hình dung về liều lượng bạn cần mà ko phải đổ ra đổ vào).

Dùng rây lọc bỏ vỏ cam khỏi hỗn hợp.

Quất và quả physalis rửa sạch, thái lát.

Hòa tan bột năng/bột đao/… với 1 ít nước lạnh, rồi hòa vào chỗ hỗn hợp nước cam rượu ở trên. Sau đó cho lên bếp đun cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt sệt lại thì cho quất và physalis vào đảo đều. Nếm lại lần nữa cho vừa miệng thì bắc ra.

6. Thái bắp cải. Đun nóng chảo, cho bơ vào, xào bắp cải với muối trong khoảng 2 phút.

7. Làm nóng đĩa.
Cho bắp cải lên đĩa.
Thái miếng lườn ngan/vit thành từng lát, bầy lên trên (hoặc bên cạnh) chỗ bắp cải xào, rưới nước sốt lên trên thịt.
Bày khoai tây nghiền bên cạnh.
Dùng nóng.

 

Photobucket

 

 

 

Chú ý:

Đây là công thức dành cho 6 người ăn. Nhưng vịt ngan là món yêu thích của mình Photobucket nên mỗi lần mình làm món này thì chỉ đủ (thịt) cho 3 người ăn thôi (vì 1 mình mình đã ăn phần thịt của hơn 2 ng rồi. hehehe). Thế nên là tùy tình hình sức ăn của nhà bạn mà tính lượng thịt nhé. Photobucket

Miếng thịt làm đạt tiêu chuẩn là khi thái ra có màu hồng nhạt (rosa) đẹp. Đó ko phải là do thịt sống Photobucket mà là do đc làm chín tới 1 cách từ từ ở nhiệt độ thấp (sau khi đc bao kín lại bằng giấy bạc. thịt sẽ chín giống kiểu chín của thịt bò trong món phở bò tái ý). Nếu bạn làm miếng thịt chín và có màu như khi bạn luộc ngan luộc vịt, thì sẽ làm cho món ăn có cảm giác bị khô, xơ, over cooked. Photobucket

Vì món sốt này có thành phần là rượu mạnh, vỏ cam, quất nên sẽ có vị hơi the the. Nếu nhà bạn có trẻ con và sợ là chúng sẽ ko quen với cái taste đấy thì lúc làm sốt, bạn có thể giảm lượng vỏ cam xuống, bỏ qua rượu và quất.Photobucket Món sốt lúc đó sẽ chỉ còn vị chua chua ngọt ngọt thôi (nhưng dĩ nhiên là người lớn mà dùng món sốt đấy sẽ cảm thấy món ăn bị kém ngon đi).

Món này ngoài ăn với khoai tây nghiền ra thì cũng có thể ăn kèm với cơm trắng. Nhưng nếu thế thì bạn nên làm nhiều sốt hơn 1 chút để có thêm ít sốt trộn với cơm. Photobucket

Trong công thức làm món này, người ta có recommend 2 loại rượu là Ravenswood Vintner’s Blend (của California, Mỹ) và Promessa Primitivo (của Ý). Nhưng nếu bạn ko tìm đc 2 nhãn này thì đều có thể thay thế bằng bất cứ loại vang đỏ nào bạn yêu thích Photobucket để dùng kèm với món này.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: