Sốt nấm

Món sốt nấm này rất thích hợp để dùng với pasta, các loại thịt sáng màu như thịt lợn, thịt gà… Chủng loại nấm thường đc sử dụng phổ biến nhất trong món sốt này là các loại nấm như champinjon, kantarell, trattkantarell… (tớ ko biết tên tiếng Việt, bạn nào xem ảnh mà biết tên ta của nó là j thì nói cho tớ với nhé).

 

Photobucket

Champinjoner

Photobucket

kantarell

Photobucket

trattkantarell

 

Nguyên liệu:

 

Photobucket

1tbsp dầu olive.
200g nấm.
1 nhánh tỏi.
4 – 5 củ hành khô bằm nhuyễn/thái nhỏ (hoặc 3 củ hành shallots).
1 tbsp bơ.
1/2dl nước dùng gà.
1,5dl kem tươi.
3 tbsp crème fraiche (soured cream – kem chua).
1/2 tsp muối.
1/2 tsp hạt tiêu.

 

 

 

 

 

 

 

Cách làm:

Nếu các bạn dùng nấm champinjon thì cắt nấm thành từng lát dày khoảng 0,5cm (tức là 1 cái nấm cỡ vừa bạn cắt ra thành khoảng 4 – 5 lát), còn nếu dùng các loại nấm khác thì chỉ cần xé nhỏ bớt những cái nấm quá to ra thôi.

Làm nóng dầu olive trong 1 cái nồi. Cho nấm vào nồi (lửa to) đảo đều cho đến khi nấm có màu vàng nâu đẹp.

 

Photobucket

 

Sau đó cho chỗ hành bằm nhuyễn và nhánh tỏi đập dập/nát, cùng với bơ vào nồi. Tiếp tục xào cho đến khi hành thơm vàng.

Photobucket

 

Đổ nước dùng gà vào nồi nấm. Đến đoạn này thì bạn có thể làm theo 2 cách:

– Nếu bạn muốn có 1 món sốt quite creamy, thì sau khi cho nươc dùng gà vào, đun vừa chớm sôi thì hạ lửa, đun cho đến khi cạn nước. Sau đó cho kem tươi và crème fraiche vào, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn còn khoảng 1 nửa thì cho muối và hạt tiêu vào, nếm cho vừa ăn thì bắc ra.

 

Photobucket

 

– Nếu bạn muốn sốt lỏng hơn 1 chút, thì sau khi cho nc dùng gà vào, đun vừa sôi thì cho crème fraiche và kem tươi vào luôn. Rồi tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn còn khoảng 1 nửa thì cho muối và hạt tiêu vào, nếm cho vừa ăn thì cho ra.

Vậy là món sốt của bạn đã hoàn thành.

Chú ý:

Với các loại nấm, các bạn đừng bao giờ cho vào chậu nước rửa như rửa rau nhé. Làm như vậy khi nấu, nấm sẽ ra nước 1 cách khủng khiếp và làm mất mùi vị của nấm.
Để làm sạch nấm, bạn có thể dùng 1 cái chổi lông mềm (loại các bạn vẫn dùng để quét tẩm gia vị lên thịt chẳng hạn ý) phẩy sạch các cái bẩn bám trên nấm là được. Trong trường hợp bạn nhất định phải rửa nó mới yên tâm, vậy cách tốt nhất là dùng chổi làm sạch trước, sau đó cho nó vào 1 cái rổ và xả nhanh qua nước. Thế là xong.

2 phản hồi

  1. Oh, hay. Chi m toan ngam nam vao nuoc de rua moi chet chu. De hom nao lam mon nay an xem the nao. keke. Nghe that hap dan

    • chỉ có mấy cái món nấm khô thì mới nên ngâm nc rửa thôi bác ạ. còn lại tất cả các loại nấm tươi thì tốt nhất là dùng chổi lông mà phẩy phẩy thôi là đủ rồi. bác làm thử sẽ thấy chất lượng nấm khi nấu ra ăn khác hẳn đấy ^^

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: