Biscotti trà xanh, hạt óc chó và cranberry

Biscotti hay còn đc biết đến dưới cái tên Cantuccini, có tên đầy đủ là Biscotti di Prato – một loại bánh quy xuất xứ từ vùng Prato – Italy. Tên của món bánh này có nguồn gốc từ từ  “Biscoctus“, có nghĩa là “Nướng 2 lần”. Dạng số ít của Biscotti là Biscotto.

Dough làm biscotti được form theo dạng dài, nướng cho se mặt bột, sau đó lấy ra, để nguội bớt rồi cắt thành từng khoanh nhỏ hơn rồi cho lại vào lò nướng lần thứ 2 ở nhiệt độ thấp (hay chúng ta vẫn hay quen gọi là “sấy”) cho đến khi khô hẳn. Chính vì đc nướng qua 2 lửa như vậy nên bánh rất khô, giòn và có thể đc bảo quản lâu hơn so với những loại bánh khác.

Nguyên liệu để làm món bánh này cũng vô cùng phong phú với các loại nuts, quả khô, cacao, cafe, bột quế, vanil, cho đến các loại alcohol…

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến mọi người 1 variation để làm biscotti, đó là sự kết hợp của trà xanh với hạt óc chó và cranberries khô. Món này là do tình cờ trong lúc dọn dẹp tủ nguyên liệu, thấy còn thừa 1 ít hạt và quả khô ko biết làm j với chúng, vậy là quyết định làm thử biscotti. Nhưng khi làm ra, thành phẩm ko hề có cảm giác “vét tủ” tẹo nào.  Màu xanh mát của matcha, vị bùi bùi của hạt óc chó và ngọt ngọt chua chua của cranberries là 1 sự kết hợp ko tồi chút nào. Món này cũng rất thích hợp để làm quà tặng nữa. Cũng sắp đến Noel rồi còn gì. Mọi người thử nướng bánh này làm quà tặng xem sao, thế nào cũng sẽ rất đc yêu thích đấy.

Nguyên liệu:

135g đường (hoặc các bạn có thể dùng 130g đường + 5g đường vanilla cũng đc).
2 quả trứng loại to.
65ml dầu olive.

1 tsp baking powder.
2 – 3 tsp bột trà xanh .
230g bột mỳ đa dụng.
1/4 tsp muối.

60g hạt óc chó, bẻ thành mẩu nhỏ.
75g cranberry khô (có thể thay bằng quả anh đào khô loại ko hạt cũng đc).

 

Photobucket

cranberry

Photobucket

hạt óc chó

 

 

Cách làm:

Bật lò ở nhiệt độ 160 độ C.
Dùng máy đánh tan trứng và đường trong khoảng 5 phút ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp trứng bông và có màu vàng nhạt.

Photobucket Photobucket

 

Cho dầu olive vào và đánh thêm 1 lúc (khoảng 1 – 2 phút).

 

Photobucket

 

Cho bột mỳ, bột trà xanh, baking powder, muối vào 1 cái bát khác, trộn đều.

 

Photobucket

 

Sau đó cho hỗn hợp bột vào chỗ hỗn hợp trứng, trộn đều ở tốc độ trung bình cho đều.

 

Photobucket

Tiếp đến cho hạt óc chó và cranberry vào. Trộn thêm khoảng 1 phút cho tất cả mọi nguyên liệu đc trộn đều.

Photobucket

Chuẩn bị 1 cái khay có lót giấy nướng bánh, hoặc cũng có thể dùng khay chống dính có xoa 1 lớp dầu olive hoặc bơ chảy…

Đổ chỗ dough ra khay, nhúng tay vào nước cho ướt (để tránh bị dính tay), tạo form bánh dài khoảng 30cm rộng khoảng 9cm. Cố gắng là dàn bánh cho đều, vì nếu bánh chỗ dày chỗ mỏng kết quả đương nhiên là bánh sẽ chín ko đc đều.

 

Photobucket

Cho bánh vào ngăn giữa của lò, nướng trong khoảng 20 – 30 phút hoặc cho đến khi mặt bánh se cứng lại.

 

Photobucket

Lấy bánh ra ngoài, để nguội trong khoảng 15 phút.

Trong lúc để bánh nguội thì hạ nhiệt độ của lò xuống còn khoảng 130 độ C.

Dùng dao răng cưa (dao cắt bánh mỳ) cắt bánh thành từng slice dày khoảng 1,5 cm.

 

Photobucket

Sau đó xếp các slices bánh lại vào khay, cho vào lò nướng khoảng 10 – 15 phút. Xong lại lấy ra, lật mặt dưới của bánh lên, rồi cho vào lò nướng thêm 10 – 15 phút nữa là đc (hoặc nướng cho đến khi bánh khô là đc).

 

Photobucket

Bánh để thật nguội rồi cho vào lọ có nắp kín bảo quản.

Quá trình nướng lại bánh sau khi cắt là để cho ruột bánh đc khô hoàn toàn và bánh trở nên cứng, giòn hơn. Nếu bạn ko thích ăn bánh cứng quá thì đến công đoạn này chỉ cần nướng cho đến khi mặt bánh se lại là đc. Nhưng món bánh này rất hợp để dùng kèm với trà, cafe (cá nhân tớ thì hay ăn với sữa tươi thành bữa sáng hoặc bữa phụ) nên làm khô, giòn 1 tý thì sẽ ngon hơn (nếu bạn thấy nó cứng thì có thể chấm vào đồ uống cho nó mềm bớt mà) và bánh cũng sẽ giữ đc lâu hơn.

Một phản hồi

  1. hic. bánh của tôi T__T ở ngoài thì màu trà xanh rõ đẹp, thế nào mà lên ảnh lại biến thành cái màu j ko biết nữa >”<

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: