Speja – Bánh mỳ với hạt óc chó và quả khô

Speja là 1 dạng fruits bread. Có rất nhiều công thức khác nhau cho dạng bánh mỳ này. Các loại hạt và quả khô sử dụng cho bánh cũng rất phong phú, tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn. Ở đây mình giới thiệu công thức đơn giản nhất cho mọi người làm thử.
Bánh mỳ này ăn kèm với 1 lát cheese hoặc ăn chỉ bánh mỳ ko cũng rất ngon. Thích hợp làm bánh mỳ ăn sáng hoặc ăn bữa phụ.

 

bánh mỳ speja (trông đại khái là nó sẽ như thế này)

 

Thành phần (cho 1 cái):

 

100g nước.
134g bột mỳ đặc biệt (vetemjöl extra/vetemjöl special – extra flour/wheat flour special).
33g bột lúa mạch đen (loại thô hơn) .(coarse rye flour/grovt rågmjöl)
33g bột lúa mạch đen chua.
33g bột mỳ chua.
3,5g men tươi.
2g sirup làm bánh mỳ.
5g muối.

85g nho khô.
53g quả mơ khô (loại ko hạt).
53g hạt óc chó.

 

Cách làm:

 

Cho toàn bộ các loại bột, bột chua, nước, men và sirup vào máy trộn trong 4 phút ở tốc độ thấp.
Cho muối vào và trộn bột thêm 8 phút nữa ở tốc độ cao.
Sau đó cho các loại hạt và quả khô vào trộn trong khoảng 0,5 – 1 phút nữa thì dừng.
Cho dough vào 1 cái hộp (có nắp) hoặc là 1 cái thố/hũ to có quét 1 lớp dầu ăn hoặc dầu olive rồi đậy lại, để ủ trong khoảng 2 tiếng.
Tiếp theo cho bột ra nhào lại bằng tay 1 tẹo rồi viên tròn. Sau đó lấy cái khăn phủ lên cho dough ko bị khô và để nghỉ khoảng 10 phút.
Sau khi cho dough nghỉ 10 phút thì lấy ra, làm dẹt cục dough sao cho bánh có độ dày khoảng 5cm. Rồi rắc 1 ít bột mỳ lên bề mặt.
Để cho bột lên men trong khoảng 2 tiếng.
Bật lò ở nhiệt độ cao nhất (250 độ C). Lò nóng, cho bánh vào, tạo hơi nước, lập tức đóng cửa lò và giảm nhiệt độ xuống 210 độ C.
Nướng trong khoảng 35 phút. Bánh mỳ chín là khi nhiệt độ bên trong của bánh đạt 96 độ C.

(sẽ có hình bổ sung sau khi nào mình làm lại bánh này Photobucket )

 

 

Photobucket

hạt óc chó

Một phản hồi

  1. Nhìn topic này mừng quá muốn copy để áp dụng dùng bột chua làm bánh mì nhưng đọc xong lại thấy chẳng biết mình làm được không:
    -134g bột mỳ đặc biệt (vetemjöl extra/vetemjöl special – extra flour/wheat flour special) => loại bột đặc biệt này ở VN là loại gì nhỉ? chẳng biết mua ở đâu nữa.
    – 33g bột lúa mạch đen chua & 33g bột mỳ chua. => sao lại phải có cả 2 loại bột chua hả bạn? mình làm bánh mì tại nhà vì hứng thú thôi: ko thể làm đủ các loại bột chua được vì ko làm thường sợ hư, cũng ko có chỗ cất giữ. Thay bằng 1 loại được ko nhỉ?
    – 2g sirup làm bánh mỳ: là sirup gì thế? syrup mạch nha lúa mạch, syrup đường vàng => thay cho đường?

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: