Ức gà gối nấm bỏ lò

Chicken Breasts baked on a bed of mushrooms

Món này ra đời ngay lần đầu tiên bị bắt mắt với cái tên “Chicken Breasts baked on a bed of mushrooms” trong một lần mở cuốn sách kim chỉ nam về nghệ thuật nấu ăn “Joy of Cooking“. Món này thịt gà được xếp lên trên một lớp nấm, cho rượu nho trắng vào chỉ vừa đủ xăm xắp thịt, làm gà chín như kiểu hấp. Đối với những món ăn dùng rượu như thế này, luôn luôn dùng loại rượu ngon để uống. Dùng phần thừa lại sau khi khui, nhưng uống không hết. Ăn miếng thịt gà rất thơm, ngọt và mềm. Phần nấm, do ngâm trong rượu suốt quá trình bỏ lò nướng, nên nấm thấm rượu khá mạnh. Ai không thích wine, có lẽ sẽ bị dị ứng (^^).

Nguyên liệu: (3~4 người)

3 miếng thịt ức gà (có da càng tốt vì sẽ không bị khô lớp thịt bên trên, ở đây dùng không da😦 )
1/2 muỗng cà phê thyme khô
muối tiêu
khoảng 12 cái nấm (portobello mushroom/ button mushrooms/ nấm đông cô, ở đây dùng button mushrooms)
1 cup (240 ml) rượu nho trắng white wine
1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
dầu olive

Cho sốt:
1/2 cup (120 ml) nước dùng gà
1/2 cu0 (120 ml) kem tươi heavy cream

1 khay nướng thủy tinh rộng đủ để xếp thịt 1 lớp.

 

Cách làm:

Làm nóng lò ở nhiệt độ 400°F (200℃)

Chicken Breasts baked on a bed of mushrooms Method

1) Ức gà làm sạch phần mỡ và gân. Ướp với thyme và muối, tiêu.
2) Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần cuốn gốc, cắt lát mỏng khoảng 3 mm. Cho tỏi băm nhuyễn vào trộn đều. Xếp nấm đều kín đáy khay nướng.
3) Cho rượu vào. Bên trên xếp thịt lên trên.
4) Dùng cọ quét dầu olive quét lên lớp da bề mặt để tránh khô lớp bên trên khi nướng.
5) Cho vào lò nướng đã làm nóng ở nhiệt độ quy định. Nướng cho đến khi mặt da bên trên vàng, khoảng 20′. Kiểm tra nếu hết nước trong khay nướng thì chêm thêm rượu vào.
Tưới rượu lên thịt cho thịt khỏi khô. Trở thịt mặt dưới lên trên mặt, tiếp tục nướng thêm 10~20′ cho đến khi thịt chín.
Có thể dùng nhiệt kế châm vào phần dày nhất của miếng thịt, nhiệt kế chỉ ~165°F (73℃) là thịt đã chín.
6) Chắt nước trong khay ra một nồi nhỏ chắt bỏ phần mỡ nếu có. Cho vào nước dùng gà và kem tươi, nấu sôi lên cho đến khi cạn lại và hơi sệt. Nêm vừa ăn.
Có khi nước sốt ít quá, nàng pha một muỗng bột bắp với một ít nước lạnh, rồi cho vào nồi đun cho sôi và sánh lại.
Chan sốt lên trên thịt. Rắc lên một ít ngò Ý (Pasley) nếu thích.

Ăn với bánh mì, mì Ý đều hợp

(nguồn: http://www.gocbep.com)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: